Các món đặc sản Việt Nam tuyệt ngon nhưng bị bác sĩ khuyên không nên ăn nhiều

Ngân Hoàng
Chia sẻ

Các món đặc sản quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không lường trước được.

Văn hóa ẩm thực của Việt Nam có thể nói là vô cùng đa dạng và phong phú bởi mỗi địa phương, vùng miền đều có những món ăn đặc sản mang đậm dấu ấn riêng. 

Tuy nhiên, với một số món ăn đặc sản, chúng ta chỉ có thể nếm thử và trải nghiệm chứ không được khuyến khích đưa vào thực đơn hàng ngày bởi tác hại tiềm ẩn của nó.

Dưới đây là danh sách những món đặc sản bị các bác sĩ khuyên nên tránh ăn nếu không muốn "rước" bệnh vào người.

Xem thêm: Cách làm món kẹo đường đang cực hot trong Squid Game, mọt phim biết chưa?

1. Nem chua

Nem chua là đặc sản Việt Nam được ưa thích bởi nhiều du khách trong và ngoài nước. 

Nem thường được làm từ thịt lợn sống trộn cùng các gia vị và phụ gia, cho thêm men tự chín và ủ sau một thời gian ngắn thì có thể dùng chứ không làm chín bằng nhiệt.

Cũng chính vì quá trình lên men này, thịt sống không qua đun nấu sẽ tiềm ẩn nguy cơ về vi khuẩn và hạn sử dụng của nem. Vậy nên, trước khi ăn món này các bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng hạn sử dụng và tuyệt đối không ăn khi dạ dày có vấn đề nhé.

2. Khoai mì

Khoai mì có thể gây ngộ độc bởi có chứa glycoside cyanogenic.

Đây là món ăn được ưa chuộng, có thể nói là phổ biến ở nhiều vùng miền Việt Nam. Tuy vậy, món ăn này chỉ thực sự an toàn khi khâu chế biến được đảm bảo.

Cụ thể, khoai mì cần được lột bỏ vỏ và làm sạch trước khi nấu, trong lúc luộc khoai cần bảo đảm thời gian, luộc thật kĩ. Mặt khác, trong khoai mì có chứa glycoside cyanogenic gây đầy bụng, thậm chí là ngộ độc. Vì thế, tốt hơn hết bạn chỉ nên ăn khoai mì với lượng ít và không ăn lúc bụng rỗng.

3. Tiết canh

Tuy hấp dẫn nhưng món tiết canh này lại chứa nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Món ăn này đã nhiều lần bị cảnh báo vì nguy cơ truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm của nó. 

Tiết canh được làm từ máu tươi của gia súc, gia cầm không qua nấu chín mà dùng trực tiếp cùng thịt sụn băm, hành, tiêu và một số gia vị khác. Thế nên khi con vật bệnh, khả năng lây nhiễm là rất cao, đó là chưa kể đến khâu vệ sinh trong lúc chế biến.

4. Côn trùng rang nướng trong ngày

Món ăn làm từ côn trùng là một trong những đặc sản Việt Nam nên cẩn thận khi ăn.

Với các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, thì côn trùng là món đặc sản quen thuộc. Một số loại côn trùng phổ biến ở nước ta là dế, châu chấu, ve, nhộng...

Song thực tế cho thấy, trong cơ thể chúng có chứa một số chất gây dị ứng, hoặc mang mầm bệnh như các bào tử nấm, giun sán... Đây cũng là một món ăn "kinh dị" trong mắt du khách nước ngoài.

5. Ấu trùng ve sầu

Không chỉ là đặc sản của miền Tây Việt Nam, món ăn này còn có giá cả khá đắt đỏ, từ 500.000 đến 600.000 nghìn đồng/kg. 

Cũng giống như côn trùng, ấu trùng ve sầu sống dưới đất hoặc trên các tán cây, chúng có thể là vật chủ của các bào tử nấm, sinh vật ký sinh gây hại. Bên cạnh đó, một số nhộng chế có thể gây ngộ độc đối với người dùng.

Trên đây là những thông tin về các món ăn đặc sản Việt Nam tuy ngon nhưng lại chứa những nguy cơ mầm bệnh tiềm ẩn. Để có thể vừa được thưởng thức các món đặc sản vừa đảm bảo sức khỏe các bạn nên lựa chọn nơi uy tín để thưởng thức những món ăn này và nhớ chỉ ăn với khẩu phần nhỏ phù hợp thôi nhé!

Xem thêm: Món ăn duy nhất của Việt Nam lọt top các món ngon trên thế giới phải thử một lần trong đời

Chia sẻ

Bài viết

Ngân Hoàng

Tin mới nhất