Ăn - Chơi - Khám phá

Bánh tráng trộn – Đặc sản đồ ăn vặt đi vào huyền thoại đất Sài Gòn

Như Khánh
Chia sẻ

Sài Gòn có vô vàn các loại bánh tráng: bánh tráng gánh, bánh tráng nướng, cuộn, chiên… Nhưng bánh tráng trộn vẫn luôn dành được cảm tình đông đảo nhất của cả người dân lẫn thực khách mỗi khi đến với thành phố này.

Có lẽ không một ai ở Sài Gòn lại không biết đến cái tên bánh tráng trộn. Nó không chỉ được coi là đặc sản mà còn là món ăn vặt quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ mỗi người. Và tất nhiên, người Sài Gòn chưa bao giờ “ngán” hương vị của món ăn vặt “danh bất hư truyền” này.

Bánh tráng là gì?

Bánh tráng (bánh đa) được làm từ bột gạo được tráng mỏng, phơi khô. Nó được dùng để làm nem cuốn (miền Bắc) hoặc nướng, cuốn thịt, cá chấm mắm…

Cái tên bánh tráng xuất phát từ chính công đoạn người làm cần tráng mỏng bột để làm bánh. Một số vùng ở miền Trung gọi bánh tráng là bánh khô.

Bánh tráng trộn – Đặc sản đồ ăn vặt đi vào huyền thoại đất Sài Gòn Ảnh 1
Bánh tráng trộn gồm nhiều nguyên liệu trộn nhẫn với nhau

Bánh tráng trộn có từ bao giờ?

Bánh tráng trộn Sài Gòn ra đời khoảng năm 2005-2007. Nó được xem là thế hệ thứ 2 của bánh tráng ở Sài Gòn. Thế hệ thứ nhất chính là loại bánh tráng gánh truyền thống (xuất phát từ Tây Ninh). Có thể kể đến như: bánh tráng tẩm muối ớt, bánh tráng ống cuộn ruốc, bánh tráng muối tôm…

Bánh tráng trộn nổi lên khi một số người có ý tưởng cắt sợi miếng bánh tráng ra rồi trộn với các nguyên liệu riêng lẻ. Và thế là món bánh tráng trộn ra đời, bắt đầu “làm mưa, làm gió” cho đến tận ngày hôm nay.

Thành phần của bánh tráng trộn

Thành phần của món ăn vặt này vô cùng đa dạng và được thêm vào tùy theo sở thích. Bánh tráng đã được phơi sương, cắt nhỏ thành từng sợi to chừng đốt ngón tay. Rồi được trộn chung với xoài bào sợi, rau răm cắt nhỏ, chút muối tôm Tây Ninh, đậu phộng, tép, hành khô. Ngoài ra, còn có các nguyên liệu như trứng cút, khô bò, khô mực, chà bông (ruốc), một số loại nước sốt chua cay…

Bánh tráng trộn – Đặc sản đồ ăn vặt đi vào huyền thoại đất Sài Gòn Ảnh 2
Bánh tráng trộn luôn khiến thực khách phải trầm trồ

Khi ăn, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lên, vắt thêm vài trái tắc (tùy vào bạn mua ăn chua đến mức nào) và thưởng thức. Bánh tráng dai dai hòa quyện cùng nước sốt, vị ngọt của khô bò, độ sần sật của xoài, thơm thơm của rau dăm, trứng cút… luôn khiến người ăn phải gật gù tán thưởng.

Mua bánh tráng trộn giá bao nhiêu?

Mức giá của 1 bịch bánh tráng ở đây thường dao động từ 15.000 đồng – 25.000 đồng tùy vào độ nhiều của bịch bánh tráng cũng như các nguyên liệu trộn kèm.

Bánh tráng trộn – Đặc sản đồ ăn vặt đi vào huyền thoại đất Sài Gòn Ảnh 3
Mức giá khá phải chăng cho một món ăn vặt ngon, lạ và giúp no bụng

Có thể thấy, năm tháng qua đi, dù nhiều món ăn vặt đường phố nổi rồi chìm nhanh như một cơn gió thì bánh tráng trộn vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong lòng thực khách và người dân Sài Gòn. 

Món ăn vặt này dễ dàng làm được tại nhà nhưng cái tính chất “đường phố” của nó mới là điểm thu hút. Phải chăng chính vì vừa ngon, vừa rẻ, vừa khiến tinh thần con người thoải mái mà bánh tráng trộn luôn có một vị trí nhất định trong lòng mọi người hay không?

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất