Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại 'gây nghiện'

Phương Linh
Chia sẻ

Đến với Quy Nhơn, ngoài thưởng thúc cảnh đẹp, du khách nhất định không thể bỏ qua món "Bánh hỏi cháo lòng". Món ăn tuy dân dã nhưng theo thời gian đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở Bình Định.

Đến với TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), ngoài tìm tòi khám phá những địa danh du lịch xinh dẹp, các du khách chắn chắn mong muốn được thưởng thức những loại đặc sản thơm ngon nơi đây.

Một món ăn khi đến với Quy Nhơn mà bất kỳ ai cũng mong muốn thử qua, đó chính là: Bánh hỏi cháo lòng. Món ăn tuy dân dã nhưng theo thời gian đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở Bình Định.

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại 'gây nghiện' Ảnh 1

Bánh hỏi cháo lòng là tên gọi chung cho hai món: bánh hỏi và cháo, ăn kèm lòng heo. Đây là một trong những đặc sản ở Quy Nhơn, phổ biến tới nỗi nhiều dân địa phương cho rằng chưa ăn bánh hỏi cháo lòng là chưa đến mảnh đất này. 

Món ăn gồm một đĩa bánh hỏi, các loại lòng luộc và bát cháo nóng hổi, giá bình dân. Chỉ khoảng 20.000 đồng, thực khách đã có một bữa sáng đầy đủ, no nê.

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại 'gây nghiện' Ảnh 2

Bánh hỏi đúng điệu phải là loại bánh được làm đúng từ bằng bột gạo, sẽ thơm ngon và khá dai. Bánh hỏi làm từng thớ nhỏ, mỏng vừa miệng ăn rồi trét lên đó tí dầu đã chín pha thêm hẹ loại nhỏ.

Bên cạnh bánh hỏi là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu, lòng heo chính là nhân tố chính thứ hai góp phần làm nên sự hấp dẫn của món ăn. Lòng heo ngon phải là loại tươi mới, sau khi được sơ chế kỹ càng để tẩy đi mùi tanh, lòng sẽ được luộc với chút gừng, hành tím nướng cháy cạnh, khi chín sẽ cho vào thau đá lạnh để tăng sự dai, giòn. 

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại 'gây nghiện' Ảnh 3

Phần nước luộc lòng sẽ được tận dụng để nấu cháo. Cháo lòng Bình Định có đặc điểm là khá lỏng chứ không đặc quánh. Chỉ với lớp mỡ tiết ra từ bộ lòng, nồi cháo cũng đủ tạo nên sức hấp dẫn bởi lấp loáng ánh vàng, sau thêm ít hành xắt nhuyễn hoặc vài cọng hẹ, hành phi thơm lừng nữa là khiến thực khách bắt đầu tiết nước bọt không ngừng. 

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại 'gây nghiện' Ảnh 4

Về phần lòng heo, thường người ta chọn bộ lòng của con heo vừa mới mổ. Bộ lòng kèm với tim, gan và cật. Tất cả rửa sạch sơ chế rồi bỏ chung vào nấu với gạo. Khi bộ lòng tim gan này vừa chín là vớt ra để nguội và xắt xắp lên dĩa.

Tất nhiên, đi kèm món ăn này phải là loại nước chấm cực ngon. Theo người dân bản địa, nước mắm chỉ cần pha thêm chút xíu nước ấm cho vừa đủ vị chứ không quá ngọt. 

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại 'gây nghiện' Ảnh 5

Bày tô cháo nóng hổi bên cạnh dĩa lòng thơm ngon với một dĩa bánh hỏi kèm với ít rau sống nữa là ăn ngon phải biết. Thế mới nói, món bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn - loại ẩm thực kết hợp tưởng không liên quan nhưng lại "gây nghiện" là thế. 

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN