Ăn suốt ngày nhưng đố bạn biết Việt Nam có bao nhiêu loại Phở?

Hột Dưa
Chia sẻ

Phở - món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam và những phiên bản không phải ai cũng đã từng nếm hết.

Ai cũng biết Phở không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Không chỉ người dân Việt Nam mà đến cả các du khách nước ngoài đều yêu thích Phở.

Ngày nay các loại Phở được biến tấu đa dạng với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đi dọc từ Bắc vào Nam, bạn có thể tìm thấy vô số các phiên bản của món phở Việt. 

Ngay bây giờ, hãy cùng SAOstar điểm danh xem Việt Nam có bao nhiêu món phở nhé.

1. Phở nước

Cơ bản, đa dạng và dễ gặp nhất ở hầu hết mọi miền là Phở nước. Đây là loại phở phổ biến và nổi tiếng nhất với bạn bè quốc tế. Món phở truyền thống với thành phần chủ yếu là bánh phở và nước dùng. 

Trong đó, phần thịt bò thường được chế biến đa dạng như: sốt vang, gầu, tái, chín,… Ngoài ra, phần nước dùng cho nồi phở cũng được hầm từ xương bò, xương heo, hòa quyện với nhiều loại gia vị như: hồi, quế, đinh hương, thảo quả,… 

Ngày nay, các đầu bếp còn dùng nguyên liệu thịt gà, vịt thay cho thịt bò, tạo nên hương vị mới lạ và chóng ngán cho người thưởng thức.

2. Phở khô

Phở khô được xem là một biến tấu đặc sắc của món phở Việt. Đây là món phở đặc trưng của người dân Gia Lai.

Một phần ăn gồm tô bánh phở để riêng, có giá trụng, thịt băm, hành phi và một tô nước dùng có thịt bò. Cách ăn cũng tương tự món hủ tiếu khô: Trộn đều, thưởng thức và thi thoảng húp nước dùng.

Được biết, sự khác biệt ở phở khô là dùng thêm cả nước tương chứ không chỉ riêng tương đen, đỏ. Cái ẩm, dai vừa phải của phở khô và hương thơm từ rau sống, hành phi... đã mang phở khô đến nhiều vùng miền hơn.

Phở khô là sự biến tấu đặc sắc của món phở Việt.

3. Phở cuốn

Phở cuốn là món ăn “trứ danh” của vùng đất Hà Thành mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua. Món ăn này được tạo ra từ những miếng bánh phở to bản, cuộn chung với rau, thịt bò và ăn kèm với chén nước chấm đặc trưng. 

Cái hấp dẫn ở phở cuốn là độ dai, dẻo của bánh và thứ nước chấm chua ngọt, đưa miệng đi kèm. 

Phở cuốn làm dễ nhưng muốn ngon thường cuốn đến đâu ăn đến đó chứ không cuốn sẵn, tránh để bánh quá khô, sẽ mất ngon. Ngoài ra, nước chấm cũng là điểm quyết định xem món ăn có ngon hay không.

Đây chắc chắn sẽ là món ăn chinh phục được cả những khách hàng khó tính nhất.

4. Phở chiên phồng, phở rán

Phở chiên phồng.

Phở chiên phồng là món ăn hấp dẫn từ ánh nhìn đầu tiên, vì những bánh phở sẽ được gấp lại để khi chiên sẽ trông to phồng, giòn rụm, bắt mắt. Phở chiên phồng thường được ăn kèm với thịt bò xào rau cải ngọt. 

Phở rán thường được áo bột, hoặc cứ gỡ rối rồi chiên giòn. Với món phở rán này, khi ăn bạn sẽ vừa thấy giòn, vừa thấy mềm mà không hề bị ngán. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến bạn ăn mãi không thôi. Thường, phở rán sẽ ăn cùng với một suất lòng xào.

Phở rán (chiên) có hình dáng như chiếc bánh.

5. Phở trộn

Món phở trộn lạ miệng, hấp dẫn thực khách.

Đây là món phở đặc biệt khiến mọi thực khách không thể quên ngay từ lần đầu thưởng thức. Khác với phở khô, phở trộn được đặt vào bát cùng thịt (thường là gà hay bò), rau thơm, giá, lạc rang và trộn lên cùng nước mắm gừng chua ngọt.

Với món phở trộn, người ăn thường tự cho gia vị vừa theo sở thích của mình rồi dùng đũa đảo đều cho ngấm và thưởng thức.

Phở trộn rất hợp cho những người mê phở nhưng muốn đổi món hoặc chọn món ăn mới mẻ hơn.

6. Phở chua

Phở chua là phiên bản phở thường gặp ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang... với hương vị khá đặc sắc. Phở chua làm cầu kỳ và khác xa với các món phở thường thấy dưới xuôi. 

Điểm làm nên khác biệt giữa phở chua và phở trộn có lẽ là nước sốt trộn cùng chế biến theo công thức của từng vùng miền. Điểm chua của phở chua là lạ miệng, chua chua, rất dễ ăn. Còn lại vẫn là bánh phở bình thường đã trụng, để cùng đậu phộng rang, rau thơm và thịt xá xíu (hoặc tùy sở thích người nấu, người bán).

Một tô phở chua thông thường sẽ gồm các loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành phi, khoai môn, lạp sườn,…

7. Phở tíu

Đây là món phở trộn đặc biệt của người Hà Nội mà không phải ai cũng biết. 

Nếu phở trộn gà, phở trộn bò chỉ là bản biếu tấu để hòa hợp với thời tiết của phở nước, thì phở tíu là phiên bản phở trộn ngay từ đầu. 

Một tô phở tíu thường gồm các nguyên liệu như: bánh phở, thịt xá xíu; hành phi, rau mùi, nước sốt,… Trong đó, nhân quyết định độ ngon của tô phở tíu đó là nước sốt. Trước khi mang ra cho thực khách bát phở sẽ được chan 3 loại nước sốt gồm 3 vị: chua, mặn, ngọt; sau đó rưới thêm một chút sốt mỡ để tạo độ béo ngậy và thơm vừa đủ. Linh hồn của phở tíu chính là thứ nước chua ngọt, sền sệt này. 

Món ăn này gây ấn tượng cho thực khách bởi hương vị chua ngọt đặc trưng và chóng ngán.

8. Phở xào

Phở xào – Một trong các loại phở nổi tiếng ở Việt Nam.

Vốn nổi tiếng và vô cùng được yêu mến nên việc người ta cho ra đời nhiều biến tấu phở khác nhau âu cũng là điều dễ hiểu. Trong đó có món phở xào.

Thông thường, mọi người hay ái ngại vì độ dầu mỡ của món phở xào. Tuy nhiên, đĩa phở xào vừa chín tới, đúng độ lại khiến thực khách không thể kìm lòng. Từng sợi bánh phở mềm dai thấm sốt, hoà quyện với vị thanh ngọt của thịt bò chắc chắn sẽ đọng lại trong bạn những hương vị khó quên.

Khác với món phở nước coi trọng vị ngọt thanh của nước dùng, phở xào ngon phải có sự hài hòa giữa bánh phở, rau và thịt. 

Xem thêm: Món ăn duy nhất của Việt Nam lọt top các món ngon trên thế giới phải thử một lần trong đời
 

Chia sẻ

Bài viết

Hột Dưa

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất