Ăn - Chơi - Khám phá

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách

Như Khánh
Chia sẻ

Tây Bắc không chỉ làm say đắm lòng người bởi những cảnh sắc thiên nhiên đẹp hùng vĩ mà còn gây “thương nhớ” với những món ăn đậm chất núi rừng. Ẩm thực Tây Bắc nhiều vô kể. Mỗi món ăn đọng lại một hương vị rất riêng, khó lòng quên được.

1. Gà nướng ống tre 

Đây là món ăn nổi tiếng của người Thái ở nhiều tỉnh Tây Bắc. Gà sẽ được ướp gia vị trong mắc khén khoảng một giờ đồng hồ rồi cho vào ống tre. Sau đó sẽ dùng lá dong bịt ống tre lại để thức ăn thêm đậm đà. Mắc khén sẽ tỏa ra hương thơm hấp dẫn khi nóng lên. 

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 1

Khi chín, gà sẽ có màu da vàng ươm, thịt thơm mùi tre non ngọt và thêm chút cay cay của mắc khén, làm các thực khách vương vấn mãi.

2. Thắng cố 

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc không thể không nhắc tới Thắng cố. Đây là món ăn truyền thống của người H’mông. Thắng cố được chế biến từ thịt và nội tạng của con ngựa, đem nấu nhừ. Điều đặc biệt nhất của món ăn nằm ở chính phần gia vị, có tới 12 gia vị đặc biệt được sử dụng trong món ăn như thảo quả, quế, muối, lá chanh, địa điền…và nhiều loại gia vị khác.

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 2

Thắng cố luôn là món ăn làm say đắm biết bao thực khách. Ăn một lần chắc chắn sẽ có lần 2, lần 3… và rất dễ bị “nghiện”, nghiện mùi hôi bùi pha chút vị đắng của đặc sản này. Vì vậy, khi đến Sapa, nhất định không nên bỏ qua món này nhé.

3. Cá ngạnh xông hơi

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 3

Những con cá ngạnh sau khi đánh bắt sẽ được lọc thịt, thái miếng nhỏ và ướp cùng gừng băm, hành băm, các gia vị… Xếp những viên sỏi đã được đốt nóng vào cuối nồi, sau đó rải lá nếp thơm, sả, gừng rồi cho cá lên, đổ rượu vào và đậy nắp nồi. Rượu chảy vào trong sỏi tạo hơi khói bốc lên sẽ làm chín cá. Cá khi chín có vị thơm, ngon, tươi.

4. Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp là đặc trưng của Điện Biên khiến bao người say mê. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu cùng vị đậm đà của gia vị, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 4

Để làm món thịt trâu gác bếp, cần phải lọc sạch hết gân và bạc nhạc, sau đó thái thành từng miếng dọc và đem đi ướp với hỗn hợp các gia vị bao gồm sả, gừng, tỏi, ớt, mắc khén và để khoảng 2 – 3 tiếng. Thịt đem sấy với độ chín vừa đủ để không mà mất đi vị ngọt.

5. Bê chao Mộc Châu

Là món ăn thắm đượm tình cao nguyên Mộc Châu, món bê chao cuốn hút thực khách với miếng thịt thơm vàng ruộm và giàu chất dinh dưỡng. Ai đã ăn một lần chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của đặc sản này.

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 5

Phần bì khi cắn vào thì thấy giòn nhưng nhai kĩ sẽ thấy chút dai. Đằng sau lớp bì là lớp thịt vàng ươm. Là thịt bê non nên ăn rất mềm, ngọt, béo ngậy nhưng lại không hề ngấy. Ăn cùng rau sống, nhâm nhi thêm chén rượu táo mèo cay cay nơi đầu lưỡi thì khỏi phải nói.

6. Cá hồi Sapa

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 6

Nếu có dịp đến Sapa, nhất định bạn nên thử món cá hồi. Cá tươi sống nên giữ được vị ngon ngọt và thơm thịt. Cá hồi được chế biến thành nhiều món như cá hồi chiên, lẩu cá hồi, gỏi cá hồi... Mỗi món đều sẽ mang đến những hương vị riêng biệt, ăn rồi là nhớ mãi không quên. Những món ăn chế biến từ cá hồi vô cùng bổ dưỡng mà không thưởng thức thì rất là đáng tiếc đó.

7. Gỏi cá bỗng sông Gâm

Ẩm thực Tây Bắc- Ấn tượng trong lòng du khách Ảnh 7

Là đặc sản của Tây Bắc, Gỏi cá Bỗng sông Gâm khiến thực khách khó kiềm lòng được ngay từ lần đầu thưởng thức. Vị ngon ngọt đậm đà của cá, pha một chút chua, bùi bùi từ các loại rau ăn kèm, chút cay cay của hạt tiêu hòa quyện với nhau. Tất cả tạo nên một dư vị hấp dẫn đến khó tả. Món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi chấm cùng với nước chẻo độc lạ, dễ gây nghiện.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất