4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay

Trinh Trinh
Chia sẻ

Nếu tiết kiệm những món này, nhiều người sẽ có nguy cơ mắc bệnh nan y.

Trong cuộc sống, tiết kiệm là đức tính tốt cần được đề cao. Thế nhưng nếu quá tiết kiệm để cho cuộc sống thiếu thốn, kém vệ sinh thì lại trở thành keo kiệt mất rồi.

Có nhiều thứ tiết kiệm sẽ không sao, nhưng tuyệt đối không được tiết kiệm trong ăn uống. Bởi nếu ăn uống keo kiệt, chỉ ham của rẻ thì căn bệnh ung th.ư gan sớm muộn gì cũng rình rập bạn.

Vậy nên có những thứ đừng tiết kiệm trong bữa ăn nếu như không muốn sức khỏe bị đe dọa.

Thức ăn bị mốc 

4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 1

Tất cả thực phẩm khi bị nấm mốc xâm nhập thì phần mốc chỉ là trên bề mặt bên ngoài. Thật chất, rễ của nấm mốc có thể đã xâm nhập sâu bên trong thức ăn.

Do đó, với những thực phẩm mềm, xốp như các loại bánh thì nên bỏ hết khi phát hiện bị mốc. Do độc tố aflatoxin có "sức sống" mạnh mẽ nên dù xử lý ở nhiệt độ cao cũng khó có thể tiêu diệt hoàn toàn, vẫn có khả năng gây bệnh cho người ăn.

Có thể nhiều người chưa biết, aflatoxin là một chất có độc tính cao xuất hiện từ nấm mốc, có thể gây ung th.ư gan, độc tính của nó mạnh gấp 68 lần asen.

Dầu ăn rẻ tiền 

4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 2
4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 3

Nhiều người thích ăn dầu ăn do một số xưởng nhỏ lẻ sản xuất với giá rẻ, với cái mác là "dầu ăn tự ép".

Tuy nhiên, loại dầu này thường được làm bằng các phương tiện kỹ thuật lạc hậu, công nghệ chế biến không đảm bảo, không có sự giám sát... Do đó, hạn sử dụng của chúng tương đối ngắn, dễ bị mốc hỏng.

Ngoài ra, những loại dầu dùng đi dùng lại, qua tác động nhiệt nhiều lần cũng được cảnh báo là không tốt cho sức khoẻ.

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để nấu 

4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 4

Chức năng chính của gan là giải độc, cơ thể càng tiếp nhận nhiều chất độc thì càng tạo ra gánh nặng cho gan và gây tổn thương gan càng lớn.

Theo kết quả nghiên cứu, nguồn nước bị ô nhiễm chứa một lượng lớn kim loại độc hại, việc tiêu thụ những chất độc hại này sẽ gây hại cho gan, thậm chí gây ung th.ư gan.

Ở một số quốc gia nghèo nàn, tỷ lệ mắc ung th.ư gan tương đối cao do người dân không được sử dụng nguồn nước sạch. Sử dụng nước tinh khiết, nước lọc máy để nấu cơm là lựa chọn tốt nhất.

4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 5

Dùng đũa mốc, rẻ tiền

Đến bây giờ nhiều gia đình vẫn sử dụng đũa gỗ, đũa tre. Vào mùa mưa, đũa làm bằng chất liệu này dễ bị nấm mốc, có thể sinh ra một lượng aflatoxin, khi ăn vào rất dễ làm tổn thương tế bào gan.

Đũa bằng thép không gỉ tương đối an toàn, vì vậy bạn có thể sử dụng đũa làm bằng vật liệu này.

4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 6
4 thứ đồ nấu ăn nhiều người tưởng đang tiết kiệm, hoá ra bệnh lúc nào chẳng hay Ảnh 7
Chia sẻ

Bài viết

Trinh Trinh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất