Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

4 món ăn tuổi thơ của người Singapore

Như Khánh
Chia sẻ

Đi tìm hương vị truyền thống qua ẩm thực, du khách đến Singapore không thể bỏ qua những món bánh quen thuộc với người dân đảo quốc như sachima hay putu piring.

Sachima, chwee kueh, putu piring, vadai chiên giòn là 4 món bánh gắn liền với nhiều thế hệ người dân Singapore. Điểm chung của 4 loại bánh này là đều được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, đường mạch nha.

1. Bánh gạo ăn kèm củ cải khô chwee kueh

Chwee kueh là bánh gạo ăn với củ cải khô, trong đó chwee dùng để chỉ phần nước đọng lại trên những chiếc bánh gạo vừa được hấp nóng hổi.

Tại Ghim Moh Chwee Kueh, nhân bánh được làm nổi bật với tỏi và mỡ lợn thay vì dầu thực vật để giúp củ cải khô thơm hơn. Củ cải được sử dụng cũng là loại dai hơn bình thường, tạo nên tinh hoa hương vị cho món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ tại Singapore.

4 món ăn tuổi thơ của người Singapore Ảnh 1

Chwee kueh mang đến trải nghiệm vị giác mới lạ cho khách du lịch. Bánh có sự hấp dẫn từ sự mềm mịn của kết cấu nhưng vẫn chắc và không quá ngấy, vừa vặn để thưởng thức chung với một chút củ cải khô và ớt.

2. Sachima - bánh gạo phủ đường mạch nha

Khách du lịch ưa thích những món ăn nhẹ có vị ngọt vừa phải thì sachima sẽ là một gợi ý hấp dẫn. Sachima là một món ăn nhẹ truyền thống của Trung Quốc, có nguồn gốc từ thời Mãn Châu vào những năm 1600. Món ăn gốc được chế biến từ bột, sau đó chiên giòn và phủ một lớp đường mạch nha cùng syrup.

4 món ăn tuổi thơ của người Singapore Ảnh 2

Hiện nay, bánh sachima được sản xuất theo lượng lớn, phân phối bởi các nhà máy. Pan Ji Cooked Food là địa điểm ngoại lệ, sản xuất thủ công món bánh này với số lượng nhỏ. Ngoài ra, tiệm này còn phục vụ nhiều món ăn vặt truyền thống của Trung Hoa.

Cảm giác thưởng thức bánh sachima được làm thủ công mang lại cảm giác đặc biệt, thú vị hơn cho khách du lịch. Đó là nhờ sự tận tình của đầu bếp, từ khâu nhào bột, cắt thành từng dải, chiên giòn và phủ chúng trong đường mạch nha.

Sau khi bánh được tắm mình trong lớp đường vàng quyến rũ, đầu bếp sẽ cắt thành từng khối nhỏ, đảm bảo vị ngọt, độ giòn tan của sachima.

3. Bánh gạo hấp putu piring

Putu piring (bánh gạo hấp) là món ăn sáng quen thuộc của người Malaysia và thường được phục vụ trong các dịp lễ hội như Hari Raya Aidilfitri - cuối tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

4 món ăn tuổi thơ của người Singapore Ảnh 3

Bánh thường được bao phủ bởi dừa tươi nạo với phần nhân chứa gula melaka (đường thốt nốt) đun chảy.

Một trong những địa điểm phục vụ bánh putu nổi tiếng ở Singapore phải kể đến chuỗi cửa hàng Haig Road Putu Piring. Cửa hàng đầu tiên của chuỗi hoạt động từ những năm 1940. Haig Road Putu Piring được đông đảo thực khách từ khắp nơi đón nhận.

4. Bánh chiên vadai

Đây là món bánh gắn liền với nhiều thế hệ người Singapore. Bánh được chiên ngập dầu với phần bột được chế biến từ đậu gà, hành tây, ớt xanh và lá cà ri và tôm. Tôm thường được để nguyên con và chiên giòn nên thực khách có thể ăn nguyên con cùng bánh.

4 món ăn tuổi thơ của người Singapore Ảnh 4

Không chỉ là món ăn ngon, vadai còn mang ý nghĩa tôn giáo và được dùng làm thức ăn trong các lễ hội của người Hindu như Deepavali.

Đặc trưng của bánh vadai là sử dụng bột mịn và nhẹ, tạo cảm giác vỏ mỏng và giòn. Những chiếc bánh chiên ngập dầu, có màu vàng ruộm bọc lấy tôm tươi vỏ đỏ au. Hương vị món bánh chiên được cân bằng để giảm độ ngấy nhờ phần ớt xanh.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN