Âm Nhạc

Âm Nhạc

Vũ đạo mới của aespa bị tố đạo BlackPink, ITZY: đích thân biên đạo lên tiếng

An Nhiên
Chia sẻ

Một động tác nhỏ trong ca khúc mới của aespa vô tình dính tranh cãi.

Sau bao ngày chờ đợi, màn comeback được trông chờ của aespa cũng đã gần tới ngày ra mắt. Như vậy, 4 cô nàng cũng đã chính thức có album đầu tay của mình với tên gọi Savage. Trong nhiều ngày qua, nhóm liên tục tung ra loạt ảnh concept nhá hàng người hâm mộ. Phản ứng của cư dân mạng vô cùng tích cực trước hình ảnh đa dạng và mang màu sắc rất đặc trưng của aespa: bí ẩn và huyền ảo. 

Teaser ngay khi được tung ra cũng khiến nhiều người muốn "xỉu" bởi độ hoành tráng mà SM Entertainment đầu tư cho sản phẩm lần này. Phần âm nhạc lẫn hình ảnh đều gây sự tò mò và phấn khích. Tuy nhiên, một chi tiết nhỏ trong đoan clip dài khoảng 30 giây đột nhiên gây tranh cãi.

Cụ thể, một cư dân mạng đã đăng lên Twitter cá nhân, so sánh vũ đạo của aespa có phần giống với vũ đạo trong ca khúc How You Like That của BlackpinkNot Shy của ITZY.

Bài đăng này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bất ngờ, aespa vướng vào nghi vấn đạo động tác ngay khi ca khúc còn chưa chính thức ra mắt. Được biết, người biên đạo cho cả 3 ca khúc này là Kiel Tutin. Một cư dân mạng khác lên tiếng, cho rằng anh chàng nên ngừng việc "tái chế" các động tác và dùng cho các nhóm nhạc khác nhau.

Vũ đạo được cho là giống nhau của 3 nhóm nữ.

Trước tranh cãi này, biên đạo Kiel Tutin lên tiếng trên Instagram cá nhân, cụ thể là 5 điều: "Thứ nhất, tại sao tôi lại phải cố tình sử dụng những động tác giống nhau cho các nhóm nhạc nữ nổi tiếng này cơ chứ? Thứ 2, tôi dành gấp đôi thời gian ở trong studio để chắc chắn rằng không có gì giống nhau cả. Tôi phác thảo nhiều động tác khác nhau và thay đổi bất cứ thứ gì có thể gây ra sự tương đồng. Mọi người có thể đi hỏi bất cứ vũ công nào của tôi về việc này (mà đừng làm vậy, vì họ không cần phải tốn thời gian cho những câu hỏi ngu ngốc)".

Biên đạo của cả 3 bài hát trên đã lên tiếng trước tranh cãi.

Anh chàng cho biết mình từng sử dụng động tác đó cho Not Shy chứ không dùng cho những bài hát khác, cụ thể Kiel đã đăng tải quá trình dựng vũ đạo How You Like That trên YouTube nên chuyện giống là không thể. "Thứ 4, tôi không có quyền kiểm soát phiên bản cuối cùng của vũ đạo K-Pop. Thứ 5, số lượng động tác cũng chỉ có hạn, khi các công ty thuê biên đạo thì sẽ có những động tác bị trùng lặp, hoặc là tìm ra một góc mới, hoặc là sống cho ra hồn đi". 

Màn comeback của aespa vô tình vướng nhiều tranh cãi về vũ đạo lẫn hình ảnh.

Nhiều người hâm mộ cũng lên tiếng "phản pháo" lại ý kiến đạo động tác:

- Thứ nhất, không hiểu sao bảo aespa đạo, trong khi từ hôm qua đã có tin là bài của aespa do Kiel biên rồi. Bảo nhóm đạo thì khác gì nói Kiel tự đạo của mình? Thứ hai, dancer có thể có động tác “ruột”. Kiểu như là một động tác ưa thích của họ nên họ có thể mang những động tác na ná vậy vào nhiều bài nhảy khác nhau. Bây giờ cái gì cũng thành lý do để chỉ trích được.

- Biên đạo người ta đã lên tiếng rồi, không cần vào bán thảm với khóc thuê cho cả 2 nhóm đâu ạ.

- Mình thấy trùng là bình thường mà. Chỉ cần ko trùng cái mà đặc trưng của bài nhảy thôi, chứ thiếu gì vũ đạo trùng đâu.

- Cái này nếu có vấn đề thì liên hệ ông biên đạo đúng rồi, ổng biên đạo 3 bài mà.

- Từ hôm qua đến giờ xem teaser không thấy giống chỗ nào cả, hôm nay mới biết bị anti kêu đạo.

Được biết, các cô nàng sẽ ra mắt album Savage và ca khúc cùng tên vào 5/10.

Chia sẻ

Bài viết

An Nhiên

BÌNH LUẬN