Âm Nhạc

Âm Nhạc

VP Bá Vương nói về phát ngôn 'chán bị so sánh với Sơn Tùng': 'Tôi không cố tình gây sốc'

Minh Quân
Chia sẻ

VP Bá Vương thẳng thắn khi nhận được câu hỏi về phát ngôn liên quan đến Sơn Tùng thời gian qua.

Trở lại đường đua âm nhạc với MV đầu tư hàng tỷ đồng, VP Bá Vương đang là cái tên nhận được nhiều sự chú ý. Trong buổi trò chuyện cùng SAOstar, VP Bá Vương đã có những chia sẻ thẳng thắn về tranh cãi xoay quanh MV mới cũng như định hướng phát triển trong âm nhạc của mình.

- Sản phẩm âm nhạc của VP Bá Vương gần đây gây ra khá nhiều tranh cãi về kinh phí thực hiện, bạn có chia sẻ gì?

Tôi thấy cũng bình thường, chẳng qua có nhiều fanpage khi lên bài thiếu mất cụm “tổng kinh phí cho dự án" thành số tiền đó rót cho 1 MV, nên mọi người cảm thấy xót tiền cho tôi thôi. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

- Chi hàng chục tỷ đồng để làm MV là điều khá mạo hiểm với một nghệ sĩ trẻ, nhất là với một cá tính âm nhạc không chạy theo thị trường như VP Bá Vương. Bạn có ngần ngại về câu chuyện sẽ lỗ vốn?

Đây là con số tổng cho cả dự án gần nửa năm, thật ra thì nó không quá khủng nếu so với mức độ đầu tư của những anh chị đi trước trong thời điểm hiện tại. Còn chuyện lỗ vốn, từ khi bắt đầu với nghệ thuật, tôi cũng không tính đến chuyện “kiếm lời" kiểu gì, nếu trong khả năng tôi có thể làm được thì tôi sẽ cố gắng để thực hiện hoá những ý tưởng dù là điên rồ nhất, miễn sao mọi người cảm thấy thoải mái, vui vẻ, thoả sức sáng tạo khi cùng làm việc với mình. Đó là điều tôi quan tâm nhất.

VP Bá Vương nói về phát ngôn 'chán bị so sánh với Sơn Tùng': 'Tôi không cố tình gây sốc' Ảnh 1

- Tôi khá tò mò về việc VP sẽ làm thế nào để hồi vốn sau khi đổ tiền làm MV?

Tôi vẫn đi diễn và làm nhạc cho sản phẩm tiếp theo như bình thường, như đã nói, một khi đã chơi tất tay, tôi không bận tâm đến chuyện “lời - lỗ". “Lời” nhất của tôi là khán giả, thì việc tôi cần làm thêm là giữ chân họ ở bên cạnh mình, mang đến niềm vui và sự tự hào của họ khi nhắc đến mình.

- Tiền bạc có ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm làm sản phẩm của bạn không? Vì đây là vấn đề nan giải cho một ca sĩ trẻ, không phải ở sản phẩm nhất thời mà là cả một chặng đường dài sau đó nữa.

Tôi không muốn chuyện tiền bạc làm cả ekip thực hiện phải bó hẹp suy nghĩ, ngăn cản sự sáng tạo. Chúng tôi cũng có những option plan an toàn, chi phí vừa phải, nhưng tôi muốn thật đã, trải nghiệm được những điều chuyên nghiệp nhất trong lần comeback này.

- Thật ra bất kỳ một sự đầu tư dù khủng đến đâu chắc chắn cũng sẽ không vừa lòng hoàn toàn công chúng, sản phẩm của VP cũng không ngoại lệ. Khi đọc những nhận xét toxic về sản phẩm của mình, bạn có cảm thấy thế nào?

Tôi cũng buồn 1 chút, có thể vì nhiều hiểu lầm nên khán giả ném vào mình những lời nhận định “cay độc", tuy vậy những người có chuyên môn về âm nhạc, trong giới đều dành lời góp ý khách quan cho sản phẩm của tôi, đó là sự thật để tôi không bị lung lay tinh thần. 

Nếu một người nghệ sĩ dễ bị dao động thì sẽ không còn cá tính riêng, tôi muốn giữ cái riêng của mình và ghi nhận những góp ý khách quan để tốt hơn trong sản phẩm sau.

VP Bá Vương nói về phát ngôn 'chán bị so sánh với Sơn Tùng': 'Tôi không cố tình gây sốc' Ảnh 2

- Theo dõi VP từ thời điểm bạn tham gia The Heroes cho tới hiện tại rõ ràng là một quá trình để tồn tại trong showbiz với sự khác biệt của mình. Bạn nghĩ đâu là giai đoạn khó khăn nhất?

Tôinghĩ ai hoạt động trong nghệ thuật cũng sẽ có giai đoạn bắt đầu khó khăn, nên tôi luôn nghĩ các đàn anh đàn chị đều đã có thể vượt qua, để khán giả ghi nhận hình ảnh, âm nhạc của họ thì mình đang học từng ngày, những khó khăn này là điều bắt buộc phải trải qua và có thể không là gì với những người đi trước. Sau khi bước qua thì tôi cũng không nghĩ gì nhiều nữa, cảm giác như vừa tốt nghiệp 1 khoá học.

- Từ trước đến nay, những ca sĩ chọn phát triển theo hướng “nghệ sĩ tính” thường rất hiếm thành công tại Vpop, bản thân VP cũng là một ca sĩ trẻ muốn khẳng định cái tôi âm nhạc khác biệt của mình nhưng rõ ràng cũng đang khá chông chênh?

Hiếm không có nghĩa là không có, nghệ sĩ tính cũng không đồng nghĩa là xa rời khán giả, tôinghĩ với sự cố gắng thực sự của bản thân sẽ gầy dựng được điều tôiđang theo đuổi. Trong nghệ thuật tôikhông mong trở thành 1 ngôi sao viral, nhưng muốn khản giả nhớ đến VP Bá Vương sẽ là người luôn làm những điều khác biệt.

- VP nghĩ giữa cá tính âm nhạc của mình và thị hiếu khán giả Việt Nam có sự ngăn cách nào không?

Thời gian đầu thì tôi cũng thấy có, một số ca khúc của tôi mãi về sau mọi người “nghe mới hiểu" chứ không “bắt tai" liền. Giống như đợt này ra Em đang ở đâu thì người ta nghe lại Quan trọng là mình có nhau - ca khúc đầu tiên khi tôi thi The Heroes từ năm ngoái, mọi người bắt đầu có những bình luận tích cực cho bài hát này, trước đó thì họ nghe thấy không quen tai.

- Trong tương lai, VP Bá Vương làm thế nào để cân bằng bài toán giữa cái tôi âm nhạc và những gì khán giả ưa chuộng?

Tôi đọc hết bình luận của tất cả mọi người từ youtube đến fanpage, để lắng nghe khán giả nhiều hơn, thời điểm này họ thích gì, nghe gì, tôi có cảm thấy thoải mái làm thể loại nhạc như vậy không? Hay sẽ chọn 1 thời điểm khác? Đó là những điều tôi luôn làm mỗi ngày để hoàn thiện bản thân.

VP Bá Vương nói về phát ngôn 'chán bị so sánh với Sơn Tùng': 'Tôi không cố tình gây sốc' Ảnh 3

- Thật ra khi nhìn VP Bá Vương biểu diễn cũng như các sản phẩm âm nhạc của bạn, tôi lại liên tưởng đến Sơn Tùng, bạn nghĩ sao?

Những câu hỏi cũng là điều khiến mọi người dễ hiểu lầm về tôi, chuyện liên tưởng của mọi người và cá tính của riêng mình là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Và khi mình thẳng thắn lên tiếng về chuyện này, thì nhiều khán giả họ chỉ đọc title họ không hiểu và công kích mình.

- Không chỉ tài năng âm nhạc mà cả chiêu trò, scandal cũng là yếu tố khiến tên tuổi nghệ sĩ được phủ sóng hơn, VP Bá Vương có thấy bản thân mình đang hiền quá?

Tôi là cái tên mới, cũng chẳng có gì để mọi người nói, nhưng tôi là người dám chơi dám chịu. Hiền cũng không phải là một tội lỗi hay sai lầm gì để mà phải sửa.

- Một phát ngôn sốc có lẽ cũng không mất mát gì vì khán giả Việt Nam nhanh quên, đánh đổi lại cái tên VP sẽ được chú ý hơn?

Có lẽ anh đang nhắc đến bài phỏng vấn gần đây của tôi, đó không phải việc cố tình gây sốc, cũng như mình không hiểu vì sao luôn nhận được câu hỏi liên quan đến đàn anh. Những việc so sánh như vậy, với tôi nó không nên có và có phần khiên cưỡng, vậy nên tôi mới bảo là mình chán. 

Khán giả lại cho rằng tôi ngông, tự so sánh, thiếu tôn trọng với đàn anh. Tôi nghĩ việc nói ra như vậy chỉ để thể hiện sự tôn trọng, mong mọi người không hỏi như vậy nữa thôi. Chứ đâu nghĩ thành ra một chuyện cố tình gây khó chịu như vậy.

- Nhìn lại con đường nghệ thuật không ngắn cũng không dài, điều gì khiến VP cảm thấy tự hào nhất ở hiện tại?

Mình vẫn giữ được bản thân, sự sáng tạo và cá tính riêng, mình có khán giả hiểu mình dần dần, thương mình, tin tưởng mình, đó là điều rất đáng để tự hào.

VP Bá Vương nói về phát ngôn 'chán bị so sánh với Sơn Tùng': 'Tôi không cố tình gây sốc' Ảnh 4

- Cảm ơn VP Bá Vương về những chia sẻ, chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN