Âm Nhạc

Âm Nhạc

Vì sao Hiền Hồ, Jack 'dám' trở lại showbiz?

Minh Quân
Chia sẻ

Câu chuyện trở lại showbiz của những nghệ sĩ tai tiếng luôn là đề tài được khán giả quan tâm.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, showbiz Việt đã chứng kiến nhiều vụ scandal nghiêm trọng đến mức rơi vào trạng thái "báo động đỏ". Không còn loanh quanh ở những cuộc tranh luận về tác phẩm nghệ thuật, lùm xùm của nghệ sĩ trong showbiz Việt giờ đây "xâm lấn" vào cả những giá trị đạo đức xã hội khiến không ít người lo ngại.

Thế nhưng đó chưa phải là đỉnh điểm sự phẫn nộ của khán giả khi trước những scandal tày trời, nghệ sĩ tại Việt Nam vẫn bình thản tìm đường trở lại showbiz mặc cho vết nhơ khó gột rửa.

Trong câu chuyện này thì Hiền Hồ chính là cái tên gây xôn xao nhất mạng xã hội những ngày qua. Sau 6 tháng "mai danh ẩn tích", nữ ca sĩ (chính thức) trở lại bằng một đêm nhạc private tại TP HCM. Tuy nhiên, có vẻ đây chỉ mới là bước thăm dò của Hiền Hồ khi đêm nhạc không bán vé và chỉ mời người quen đến tham dự.

Sau đêm nhạc, những hình ảnh cũng như chia sẻ của Hiền Hồ trở thành mục tiêu công kích trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng sau 6 tháng ở ẩn, sức nóng của cái tên Hiền Hồ vẫn được duy trì dù xét trên yếu tố tiêu cực.

Vì sao Hiền Hồ, Jack vẫn có thể trở lại showbiz? Ảnh 1

Trước Hiền Hồ, Jack cũng từng khiến dư luận phẫn nộ khi trở lại showbiz bằng MV Ngôi sao cô đơn hậu ồn ào có con với Thiên An. Mức độ vụ ồn ào của Jack được đánh giá là vô cùng nghiêm trọng, chưa có tiền lệ trong showbiz Việt nên sự quay lại của nam ca sĩ đã nhận về rất nhiều sự chỉ trích.

Nhìn vào sự trở lại của Hiền Hồ và Jack, có thể thấy được quy trình chung của những nghệ sĩ này là: nhận lỗi - xin lỗi - trở lại bằng sản phẩm âm nhạc.

Vì sao Hiền Hồ, Jack vẫn có thể trở lại showbiz? Ảnh 2

Sau khoảng thời gian im lặng, bằng một hình thức nhiệm màu nào đó, những nghệ sĩ Việt từng vướng scandal đều sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa. Chỉ với một bức tâm thư đầm đìa nước mắt ôm hết lỗi lầm vào bản thân với lý do "bồng bột", Hiền Hồ và Jack giờ đây đã sẵn sàng trở lại showbiz khi thời cơ chín muồi.

Bên cạnh sự chê trách về nhân cách, không thể không nhắc đến sự dễ dãi của một bộ phận khán giả Việt - Những người tiếp tay cho sự trở lại của Jack hay Hiền Hồ. Với những lý luận "nhạc hay thì nghe, không quan tâm đời tư" chính là bàn đạp cho sự trở lại của những nghệ sĩ đầy tai tiếng. Đây hoàn toàn không phải là sự bao dung, nó đang thể hiện một lối suy nghĩ lệch lạc của bộ phận người hâm mộ trước những câu chuyện liên quan đến đạo đức xã hội. 

Vì sao Hiền Hồ, Jack vẫn có thể trở lại showbiz? Ảnh 3

Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, hai quốc gia mà khán giả gần như nắm trọn trong tay quyền sinh quyền sát đối với người nghệ sĩ. Sẽ chẳng lạ lẫm khi mỗi năm, làng giải trí Hoa Ngữ sẽ có một cuộc "đại thanh trừng" để loại bỏ những nghệ sĩ có đời tư không sạch sẽ.

Chỉ trong những năm gần đây, loạt tên tuổi lớn của showbiz Hoa Ngữ như: Phạm Băng Băng, Ngô Diệc Phàm, Lý Tiểu Lộ, Đăng Luân,... đã chính thức được đưa vào danh sách "phong sát", cấm toàn bộ hoạt động nghệ thuật tại quê nhà. Đa phần, những nghệ sĩ nêu trên đều vướng vào các rắc rối liên quan đến pháp luật hay đời tư cá nhân.

Vì sao Hiền Hồ, Jack vẫn có thể trở lại showbiz? Ảnh 4

Không chỉ sự cứng rắn từ bộ phận khán giả, tại Trung Quốc đã có những chế tài riêng về quy tắc ứng xử của người nghệ sĩ. Cũng chính vì lẽ đó, một khi người nghệ sĩ "nhúng chàm", sẽ không có bất kỳ sự khoan dung nào mà bắt buộc sẽ là những hình phạt thích đáng.

Seungri (BIGBANG), Wonho (Monsta X), Hwayoung (T-ARA), B.I (iKON),... là số ít trong hàng loạt những tên tuổi đình đám của làng nhạc Kpop tiêu tan sự nghiệp chỉ vì scandal. Điều đáng nói, bên cạnh sự tẩy chay của khán giả và cứng rắn từ cục nghệ thuật, những nghệ sĩ này đều nhận thức được hành vi của mình và chủ động chấm dứt sự nghiệp liên quan đến nghệ thuật.

Vì sao Hiền Hồ, Jack vẫn có thể trở lại showbiz? Ảnh 5
Hwayoung.

Quay lại câu chuyện của Hiền Hồ, Jack cũng như một số nghệ sĩ từng dính vào ồn ào tại Việt Nam, câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây chính là họ có nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực từ lùm xùm của mình hay chưa. Việc trở lại hoạt động nghệ thuật chưa phải là cách để giải quyết những lùm xùm trước đó vì đây rõ ràng là hai phạm trù không liên quan nhau.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận một cách khách quan, nếu vẫn còn tồn tại những khán giả ủng hộ thì những nghệ sĩ nói trên vẫn có đất sống. Hơn hết, những nhà đài tại Việt Nam hầu như chưa thật sự cứng rắn trong việc "phong sát" nghệ sĩ có ồn ào, trái lại có không ít nhà sản xuất còn tận dụng những tên tuổi đó để câu kéo sự quan tâm từ công chúng.

Vì sao Hiền Hồ, Jack vẫn có thể trở lại showbiz? Ảnh 6

Việc những nghệ sĩ trở lại hậu ồn ào là chuyện một sớm một chiều tại showbiz Việt, quan trọng nhất vẫn là cách khán giả đón nhận sự trở lại của họ. Có lẽ chỉ khi nào khán giả Việt Nam trở nên cứng rắn và nghiêm khắc trong câu chuyện này thì những nghệ sĩ mới nhận thức được nỗi sợ để tránh dính vào tai tiếng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN