Âm Nhạc

Âm Nhạc

Sơn Tùng và những cú trượt dài trong sự nghiệp

Minh Quân
Chia sẻ

Những gì Sơn Tùng làm ở thời điểm hiện tại không còn là câu chuyện cá nhân, mà ít nhiều có sự liên kết với bộ phận lớn khán giả theo dõi anh.

Cách đây vài năm, Sơn Tùng đã chính thức đặt chân lên đỉnh cao sự nghiệp với loạt bản hit như: Em của ngày hôm qua, Lạc trôi, Chạy ngay đi, Hãy trao cho anh,... Thời điểm đó, chỉ cần nam ca sĩ này comeback là "auto" thành công. Những sản phẩm liên tiếp xuất hiện tại các thứ hạng cao trong và ngoài nước đã phần nào khẳng định được sức lan tỏa hiếm hoi của một ca sĩ Vpop trên bản đồ âm nhạc quốc tế.

Tại thời điểm đó, Sơn Tùng được ví như "quốc bảo" của làng nhạc Việt bởi những thành tích mà nam ca sĩ này đạt được hẳn là ước mơ của nhiều đồng nghiệp. Tuy nhiên, càng nổi tiếng thì mức độ tai tiếng của Sơn Tùng cũng tăng lên theo tỉ lệ thuận.

Sơn Tùng và những cú trượt dài trong sự nghiệp Ảnh 1

Từ những nghi ngờ đạo nhái, đạo nhạc, thất lễ với tiền bối cho đến bê bối tình cảm chấn động Vbiz, Sơn Tùng đã trở thành "Vua thị phi" từ khi nào không rõ. Điều đáng nói, những scandal mà Sơn Tùng gặp phải đều nằm ở ngưỡng báo động với những hậu quả thật sự nghiêm trọng.

Thời điểm diễn ra "phốt" với Hải Tú và Thiều Bảo Trâm, Sơn Tùng đã có thêm cho mình một danh sách group anti với những cái tên muôn màu muôn vẻ như: Người đàn ông bội bạc, Đạo đức giả, Có tài mà không có đức,...

Còn nhớ khi WeChoice 2020 chạy nước rút bầu cử, Sơn Tùng là cái tên dường như nắm chắc suất chiến thắng tại hạng mục Nam ca sĩ có hoạt động đột phá. Thế nhưng chỉ sau khoảng thời gian ngắn khi drama "trà xanh" nổ ra, rất nhiều SKY tuyên bố sẽ thoát fan và sẵn sàng quay sang bầu chọn cho Jack. Nói được làm được, họ đã thật sự khiến Sơn Tùng từ vị trí số 1 rớt xuống thứ 2 và đưa Jack trở thành người chiến thắng trước giờ G khi kết quả được công bố.

Sơn Tùng và những cú trượt dài trong sự nghiệp Ảnh 2

Tuy nhiên, đỉnh điểm lung lay sự nghiệp Sơn Tùng có lẽ là quyết định phát hành sản phẩm âm nhạc There's No One At All. Những tưởng là cú đột phá với những chiến lược mới lạ, song đây lại chính là MV "chặt đứt" chuỗi thăng hoa của nam ca sĩ.

Người ta vẫn hay nhận xét Sơn Tùng là một "cá biệt" của Vpop bởi sự ngông nghênh và bất cần trong âm nhạc. Không thể phủ nhận nam ca sĩ thể hiện cái tôi của mình rất mạnh mẽ trong từng sản phẩm, nhưng tiếc thay trong lần trở lại này, Sơn Tùng đã đi xa quá!

Sơn Tùng và những cú trượt dài trong sự nghiệp Ảnh 3

Không phải vì Sơn Tùng làm rạng danh nhạc Việt hay có sức ảnh hưởng lớn mạnh mà sẽ có "đặt cách" cho nam ca sĩ. Vpop vẫn là một sân chơi công bằng, mà đã gọi là sân chơi thì phải biết nhu và cương để tồn tại. Tổng quan MV của Sơn Tùng không mang tính chất kêu gọi, tuy nhiên nó lại được tung ra giữa thời điểm nhạy cảm nên đã bị cơ quan chức năng "sờ gáy".

Thế nhưng đáng buồn hơn là cách Sơn Tùng và công ty đối diện với làn sóng lần này. Khóa MV tại Việt Nam và vẫn phát hành rộng rãi trên các nền tảng số ngoài nước. Chưa kể, hành động liên tục đăng bài, đăng clip kêu gọi ủng hộ There's No One At All khiến nhiều người quan ngại về thái độ của nam ca sĩ trước phản ứng tiêu cực từ Pháp luật lẫn cộng đồng?

Sơn Tùng cần hiểu rằng, với sức ảnh hưởng của mình thì bất kì một sản phẩm hay dự án nào đều sẽ được quan tâm hơn cả. Nên việc nam ca sĩ có trách nhiệm với sản phẩm và những người theo dõi sản phẩm của mình là điều rất đáng lưu tâm. Sức ảnh hưởng và độ lan tỏa là những thứ mà người ta hay dùng để nhận xét về Sơn Tùng, và trong câu chuyện MV There's No One At All cũng vậy, nó vẫn viral theo chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Chúng ta vẫn hay khát khao những cá nhân có "nghệ sĩ tính" giữa một thị trường giải trí hỗn độn, tuy nhiên người nghệ sĩ cần phải tỉnh táo để biết rằng môi trường mình đang hoạt động có điều kiện cần và đủ thế nào để đáp ứng. Sơn Tùng là một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng, không ai có thể phủ nhận điều đó. Cho nên những gì Sơn Tùng làm ở thời điểm hiện tại không còn là câu chuyện cá nhân nam ca sĩ, mà ít nhiều có sự liên kết với bộ phận lớn khán giả theo dõi anh.

Sơn Tùng và những cú trượt dài trong sự nghiệp Ảnh 4

Tất nhiên sẽ không nói trước bất kỳ điều gì về sự nghiệp của Sơn Tùng trong tương lai. Chỉ biết rằng ở thời điểm hiện tại, Sơn Tùng đã tự đặt mình vào một cái "dớp" lớn mà có lẽ rất ít khán giả đã từng nghĩ đến. Với sự bất mãn đang lan tỏa cùng thế lực ngày một hùng mạnh của anti-fan, chắc chắn Sơn Tùng sẽ gặp rất nhiều những thách thức trong thời gian tới nếu vẫn tiếp tục muốn trị vì trên ngôi vị cao nhất.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN