Âm Nhạc

Âm Nhạc

SM sẽ ra sao nếu ông Lee Sooman không tái ký hợp đồng?

Minh Quân
Chia sẻ

Là một trong những nhân vật đóng vai trò quan trọng của SM, thông tin ông Lee Sooman rời công ty khiến nhiều người hoang mang.

Là một trong 3 công ty BIG 3 của Hàn Quốc, SM Entertainment từ lâu đã được xem là một tượng đài của ngành công nghiệp âm nhạc Kpop, góp phần đưa làn sóng hallyu phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Bên cạnh việc sở hữu dàn nghệ sĩ tài năng, thành công của SM Entertainment không thể không nhắc đến nhà sáng lập Lee Sooman - Người nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng của công ty.

SM sẽ ra sao nếu ông Lee Sooman không tái ký hợp đồng? Ảnh 1

Năm 1989, ông Lee Sooman đứng ra thành lập SM Entertainment với số vốn 200 triệu won tích cóp trong khoảng thời gian làm ca sĩ, MC trước đó. Đây có thể được xem là cột mốc đáng nhớ nhất sự nghiệp của ông khi tới thời điểm hiện tại, công ty này đã trở thành "tam trụ" khó lòng thay thế của Kpop.

Để nói về đóng góp của ông Lee Sooman cho SM, chắc chắn sẽ không thể nào kể hết. Không chỉ trong âm nhạc bản sắc của SM, mà ông Lee còn là người tạo ra nhiều cú bắt tay mang tính chất lịch sử của công ty với nhiều đơn vị toàn cầu. Đó cũng chính là lý do vì sao trải qua nhiều năm hoạt động, SM vẫn luôn nằm ở một vị trí không thể thay thế khi nhắc đến ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc.

SM sẽ ra sao nếu ông Lee Sooman không tái ký hợp đồng? Ảnh 2

Thế nên khi xuất hiện thông tin về việc ông Lee Sooman có khả năng rời SM, người hâm mộ không khỏi hoang mang. Trước đó qua thông cáo báo chí ngày 15/09, SM cho biết đang xem xét về việc chấm dứt hợp đồng sản xuất sớm với Nhà sản xuất điều hành LEE SOOMAN. Phía SM giải thích về vụ việc xem xét chấm dứt hợp đồng sản xuất sớm với Like Planning (công ty con của nhà sản xuất điều hành LEE SOOMAN)  được thông báo vào ngày 15/09, “Công ty đã xem xét và thảo luận về hợp đồng sản xuất với Nhà sản xuất điều hành LEE SOOMAN ở nhiều góc độ, và được biết Nhà sản xuất điều hành LEE SOOMAN muốn chấm dứt hợp đồng sản xuất sớm vào cuối năm nay".

Tiếp đến, SM cho biết thêmCông ty sẽ thảo luận với các bên liên quan về ảnh hưởng của việc chấm dứt hợp đồng sản xuất với Nhà sản xuất điều hành LEE SOOMAN đến hoạt động kinh doanh của công ty và đưa ra thông báo về phương hướng trong tương lai sau khi đã thống nhất chủ trương. Công ty sẽ thảo luận với các bên liên quan về việc chấm dứt hợp đồng sản xuất sớm và nỗ lực tìm ra phương hướng tốt nhất để tiếp tục phát triển với tư cách là công ty dẫn đầu ngành công nghiệp và văn hóa K-Pop".

SM sẽ ra sao nếu ông Lee Sooman không tái ký hợp đồng? Ảnh 3

Với vị thế của SM, việc ông Lee Sooman rời đi có thể sẽ không gây quá nhiều khó khăn ở thì hiện tại. Tuy nhiên để nói về chặng đường dài, đây có lẽ sẽ là bài toán khó khăn khi ông Lee là người hiểu rõ quá trình hình thành và phát triển của SM hơn ai hết. Mất đi Lee Sooman, SM cũng như mất đi một kim chỉ nam chưa bao giờ sai hướng trong suốt 33 năm hoạt động.

SM sẽ phải đứng trước 2 lựa chọn: Một là nỗ lực níu giữ những gì ông Lee Sooman đã từng làm cho công ty và hai là phải đi một nước đi hoàn toàn mới so với những gì người cũ từng làm. Dù là hướng đi nào thì chắc chắn SM sẽ mất một khoảng thời gian lâu để định hình nền mống công ty trong giai đoạn mới mà không có người "đầu tàu".

SM sẽ ra sao nếu ông Lee Sooman không tái ký hợp đồng? Ảnh 4

Tuy nhiên, SM vẫn có thế mạnh quá lớn đó chính là việc sở hữu dàn nghệ sĩ thuộc hàng tài năng và nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc. Có thể kể đến những SNSD, EXO, Red Velvet, aespa, SuperM, NCT,... Chỉ cần nhìn vào lực lượng này cũng đủ thấy tiềm năng về danh tiếng của SM rất khó để nguội lạnh.

Nhưng Kpop không chỉ là sân chơi của "tam trụ" khi ngày nay xuất hiện quá nhiều những tân binh mới với sức mạnh không thể xem thường, điển hình phải kể đến cuộc "chinh phạt" của HYBE khi đưa BTS trở thành nhóm nhạc Kpop hàng đầu thế giới. Thế nên để có thể vững vàng trong tương lai, SM không chỉ phải làm sao để bảo toàn vị trí trong BIG 3 mà còn phải dè chừng sự vươn lên của những công ty giải trí mới nổi.

SM sẽ ra sao nếu ông Lee Sooman không tái ký hợp đồng? Ảnh 5

Nhìn chung, SM vẫn đang sở hữu cho mình một tài nguyên tốt và nhiều tiềm năng. Quan trọng nhất vẫn là đường lối lâu dài nếu ông Lee Sooman rời đi. Đây cũng có thể được xem là cơ hội lớn để những cái đầu tài năng của SM chứng tỏ sức mạnh của mình, để ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc ghi nhận thêm những nhân vật mang sức ảnh hưởng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN