Âm Nhạc

Âm Nhạc

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'?

Đậu Đậu
Chia sẻ

"Mê mệt" King of Rap 2020 là vậy nhưng bạn đã thật sự hiểu được những thuật ngữ về rap thường xuyên xuất hiện trong chương trình?

King of Rap 2020 - Thế giới Rap đã chính thức lên sóng và nhận về sự quan tâm mạnh mẽ cũng như những phản hồi vô cùng tích cực từ khán giả. Bên cạnh sự "chất chơi" đến từ bộ tứ HLV, chất lượng dàn thí sinh cũng là điều khiến cho nhiều người trầm trồ. Tuy nhiên, "mê mệt" King of Rap 2020 là vậy nhưng bạn đã thật sự hiểu được những thuật ngữ về rap thường xuyên xuất hiện trong chương trình?

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 1

Flow

Flow có lẽ là thuật ngữ xuất hiện hầu như ở tất cả những bài hát, những chương trình liên quan đến rap. Có thể hiểu nôm na, Flow là cách mà một rapper thể hiện sáng tác của mình, biến những lyric trở thành một "giai điệu" riêng biệt. Trong một bài rap, các rapper sẽ kết hợp giữa việc nhả chữ, nhấn nhá và flow nhịp sao cho đoạn rap đi theo một nhịp điệu nhất định, liền mạch và mượt mà.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 2

Fastflow

Fastflow là thuật ngữ chỉ những rapper đi theo xu hướng rap nhanh hoặc rất nhanh. Fastflow đòi hỏi người rapper phải có kỹ năng cực tốt trong cách phát âm cững như ghi nhớ lyric. Tại king of Rap 2020, Datmaniac là vị HLV đi đầu trong việc áp dụng Fastsflow vào các sản phẩm âm nhạc của mình.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 3

Skill lyric

Skill lyric nói về kỹ năng viết lời của một rapper. Trong Rap, lyric đóng vai trò cực kỳ lớn để truyền tải thông điệp, nội dung cũng như cảm xúc. Thế nên một người rapper có Skill Lyric tốt cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm của họ luôn được đảm bảo về mặt nội dung, ý nghĩa.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 4

Metaphor

Hầu như trong tất cả những sản phẩm rap, chắc chắn người rapper sẽ luôn sử dụng Metaphor (Ẩn dụ) để tăng độ "mean". Có thể hiểu một cách đơn giản, thay vì sử dụng những từ ngữ "thô và thật", thì rapper sẽ khéo léo đưa các phép ẩn dụ vào trong lyric bài hát để làm sao không mang lại cảm giác phô phang nhưng vẫn phải đảm bảo được tính "điệu nghệ".

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 5

Multi Rhymes

Multi Rhymes - Vần đa âm: Vần 2, vần 3,... vần n. Đây là hình thức rapper sử dụng những từ ngữ đơn hoặc đôi tương đồng về vần với nhau. Ví dụ, vần đơn: Yêu - kiêu, thương - vương, tay - bay,... Vần 2: tương lai - sương mai, yêu thương - tơ vương,... Việc gieo vần trong lyric mang đến cảm giác liền mạch, liên kết giữa các câu rap khiến người nghe không bị tuột mood về mặt cảm xúc.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 6

Bar

Trong rap hoặc battle rap, Bar có thể được hiểu đơn giản là "câu", 1 bar sẽ bằng một câu. Độ dài của 1 bar tùy thuộc vào các rapper cũng như tính chất bài hát, sẽ có bar rất ngắn nhưng cũng có bar rất dài.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 7

Wordplay

Wordplay hay còn gọi là chơi chữ. Thường các rapper sẽ sữ dụng những từ ngữ đồng âm để bày tỏ nội dung của một vấn đề khác. Tuy nhiên, không phải bất kỳ một rapper nào cũng có thể chơi chữ một cách điệu nghệ để không khiến người nghe bị "xoắn não" quá mức.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 8
HIEUTHUHAI có màn chơi chữ khá ấn tượng trong ca khúc Cua.

Offbeat

Là thuật ngữ chỉ những phần trình diễn có flow nhịp hoàn toàn sai lệch với phần beat. Có thể hiểu nôm na là do người rapper bị mất kiểm soát, dẫn đến phần rap không ăn nhập với nhạc.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 9

Freestyle

Có thể hiểu đơn giản Freestyle trong rap giống như "xuất khẩu thành thơ". Nếu như một bản rap thông thường, các rapper phải kỹ lưỡng trong khâu làm beat, viết lời,... Thì với Freestyle, đây đơn giản chỉ là một "con beat" được phát ngẫu nhiên, và người rapper phải ứng biến thế nào để flow trên nền nhạc đó. Freestyle là một trong những hình thức được nhiều người cho rằng giúp khẳng định được thực lực của một rapper chân chính.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 10

Beef

Beef là mẫu thuẫn giữa hai hoặc nhiều người xảy ra với nhau, từ đó dẫn đến những cuộc cãi vã, ẩu đả,... Tương tự, trong nhạc rap, khi các rapper có "beef" với nhau thì sẽ dẫn dến những màn tranh cãi bằng rap diss.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 11

Diss

Diss - Một "trường phái" rất dễ bắt gặp trong rap. Diss ở đây chính là việc người rapper sử dụng lyric trên nền nhạc với mục đích công kích, đả kích vào một đối tượng nào đó. Vì bản chất là công kích người khác, thế nên trong những rap diss thường xuất hiện khá nhiều những câu chữ gai góc, thậm chí tục tĩu.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 12
Sóc nâu có một bản rap diss khá ấn tượng trong tập 1 King of Rap 2020.

Punchline

Về định nghĩa, Punchline có thể được hiểu là "câu chủ chốt" trong một mẩu chuyện cười, hoặc một thứ gì đó mang đến cảm giác châm biếm. Trong rap, Punchline nôm na được hiểu như một câu chốt mang tính đả kích, nhưng vẫn đảm bảo được việc gây cười hoặc khiến khán giả phải "wow" lên đầy kinh ngạc. Để đạt được hiệu quả này, đòi hỏi người rapper phải có kỹ năng tốt trong việc chơi chữ, ẩn dụ,...

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 13
Á hậu Kiều Loan có màn rap về những ai chê "chân dài não ngắn" khiến nhiều người thích thú.

Choke

Là trong một phần trình diễn, rapper bị ảnh hưởng tâm lý từ vấn đề nào đó dẫn đến tiết mục không như mong muốn. Sự cố này có thể xuất phát từ việc hồi hộp, quên lời, sự cố âm thanh,...

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 14

Rebuttal

Rebutal thường là những câu rap mang tính chất bác bỏ, phản đòn lại "đối thủ". Ví dụ, rapper A từng bị rapper B "tặng" cho một bài rap diss với những thông tin không hay ho, thì rapper A sẽ là người Rebuttal lại rapper B bằng những câu rap phản biện.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 15

Meta

Meta được hiểu đơn giản là chiến thuật, là hướng đi trong một lĩnh vực nào đó. Trong các cuộc thi về rap, một rapper có hướng đi đúng đắn, chiến thuật bài bản chắc chắn có lợi thế hơn những đối thủ còn lại.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 16

Striver

Dùng để chỉ những người có tinh thần phấn đấu, không ngừng vươn lên để hoàn thiện bản thân. Trong rap, đây cũng chính là tinh thần mà hầu hết các rapper đều hướng tới.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 17
Ngắn mang đến câu chuyện cảm động về hành trình vượt khó để theo đuổi đam mê tại King of Rap 2020.

Fact

Fact: Thông tin, sự thật liên quan đến rapper hay một sự kiện rap nào đó. Trong battle hoặc rap diss, các rapper thường sẽ khai thác những fact có xu hướng tiêu cực để công kích đối phương.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 18

Body Bag

Là một thuật ngữ rất đặc trưng của những trận chiến rap. Body Bag ám chỉ người chiến thắng tuyệt đối, áp đảo trước đối phương của mình. Nghĩa gốc của Body Bag là "túi đựng xác", nên cũng có thể hiểu thuật ngữ này chính là ẩn ý cho việc "giết" đối thủ trên sàn đấu.

Là fan King of Rap 2020: Bạn đã nắm rõ những thuật ngữ của 'dân trong nghề'? Ảnh 19

Xem thêm: Tập 1 King of Rap 2020: 'Soi' profile âm nhạc của dàn thí sinh khiến bộ tứ 'ghế nóng' đứng ngồi không yên (P.1)

Chia sẻ

Bài viết

Đậu Đậu

BÌNH LUẬN