Âm Nhạc

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop

Thủy Tiên - CTV
Chia sẻ

Nếu là một fan cứng Kpop thì chủ tịch SM - Lee Soo Man đã không còn là cái tên xa lạ.

Nếu là một fan cứng Kpop lâu năm, chắc hẳn cái tên Lee Soo Man - chủ tịch công ty SM Entertainment đã không còn là cái tên xa lạ. Ông chính là "cha đẻ" của hàng loạt nhóm nhạc đình đám nhà SM cũng như tham gia vào quá trình sáng tạo, sản xuất ra rất nhiều bản hit Kpop. Ông Lee Soo Man là người đầu tiên tạo nên “hệ thống ngôi sao” và cũng là người đã phát triển công nghệ “CT (Culture Technology)”. Đây là hệ thống đào tạo nghệ sĩ Kpop trên thị trường toàn cầu ngày nay thông qua bốn quy trình cốt lõi: Tuyển chọn, đào tạo, sản xuất và quản lý.

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 1
Nhà sản xuất của SM - chủ tịch Lee Soo Man.
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 2
Lee Soo Man là người đầu tiên tạo nên “hệ thống ngôi sao” và cũng là người đã phát triển công nghệ “CT (Culture Technology)”.

Tờ Financial Times của Anh cho biết: “SM là công ty duy nhất trên thế giới làm mọi thứ từ bước phát hiện tài năng đến đào tạo và sản xuất”. Thông qua Culture Technology, ông Lee Soo Man cũng trình bày lý thuyết về sự phát triển qua ba giai đoạn của Hallyu là  'Sáng tạo văn hóa', ‘Mở rộng thị trường’ và cuối cùng là ‘Truyền tải Culture Technology’ của SM đến với các công ty khác.

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 3
Chủ tịch Lee Soo Man.

Nói về những thành công của mình, Lee Soo Man chia sẻ: “Bắt đầu với H.O.T cùng thành công rực rỡ của concert của nhóm tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2000; theo đó, BoA trở thành ca sĩ Hàn Quốc đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Oricon tại Nhật Bản. BoA, TVXQ, từng lập kỷ lục về lượng tiêu thụ album và đĩa đơn của ca sĩ nước ngoài trên bảng xếp hạng Oricon của Nhật Bản, và có số lượng khán giả tham dự những buổi lưu diễn cao nhất. SUPER JUNIOR, nhóm nhạc dẫn đầu cơn sốt K-pop mạnh mẽ ở Mỹ, Nam Mỹ và Châu Âu. Bên cạnh đó còn có nhóm nhạc nữ K-pop toàn cầu là Girls' Generation, được đánh giá là nhóm nhạc nữ xuất sắc nhất".

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 4
H.O.T 
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 5
BoA
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 6
SUPER JUNIOR
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 7
TVXQ
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 8
SNSD Oh!GG

"EXO, nhóm nhạc đạt được danh hiệu triệu bản tiếp theo sau 12 năm của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. Tiếp đó là NCT nhóm nhạc với loại hình tổ chức mới của K-pop với các thành viên đến từ nhiều khu vực, quốc gia khác nhau cùng khả năng mở rộng của nhóm. Nhóm nhạc với album Debut của ca sĩ châu Á đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng chính của Billboard, 'Billboard 200' chính là thành công của SuperM, hay còn gọi là “K-Pop Avengers”, đã chứng minh vị thế của “Nhà chiến lược gia K-Pop xuất sắc nhất”, Lee Soo Man cho biết. 

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 9
EXO
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 10
NCT
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 11
SuperM

Không chỉ dừng lại với các ngôi sao Kpop, Lee Soo Man còn là người có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực của ngành giải trí như “SMTOWN LIVE”. Kể từ chuyến lưu diễn đầu tiên vào năm 2008, SMTOWN LIVE đã lập nhiều kỷ lục khác nhau, bao gồm buổi biểu diễn đầu tiên của công ty giải trí Hàn Quốc tại Paris, Pháp; nghệ sĩ châu Á đầu tiên biểu diễn tại Madison Square Garden ở New York và là nghệ sĩ ngoại quốc đầu tiên biểu diễn tại sân vận động Thế vận hội Bắc Kinh, Trung Quốc. 

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 12
Lee Soo Man còn là người có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực của ngành giải trí như “SMTOWN LIVE”.
Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 13
Các sân khấu của SMTOWN LIVE được đầu tư rất công phu.

Vào năm 2020, ông đã đưa ra một tia sáng hy vọng khác cho ngành công nghiệp giải trí toàn cầu, vốn đang bị trì trệ do đại dịch COVID-19 đó là Nền tảng concert trực tuyến trả phí đầu tiên trên thế giới, “Beyond LIVE”.

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 14
Lee Soo Man cho ra mắt nền tảng concert trực tuyến trả phí đầu tiên trên thế giới, “Beyond LIVE”.

Đối với thị trường Việt Nam, tại diễn đàn kinh tế thường niên Việt  - Hàn năm 2017 tại Hà Nội ông Lee Soo Man đã chia sẻ: “SM có ý định thành lập NCT Việt Nam, nhóm sẽ trở thành những ngôi sao của châu Á và sẽ vươn xa hơn nữa ra thế giới. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm các thực tập sinh tiềm năng tại Việt Nam và đào tạo họ trở thành những ngôi sao thế giới".

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 15
Lee Soo Man cho biết có ý định thành lập NCT Việt Nam và đưa nhóm vươn xa ra quốc tế.

Những thành tựu âm nhạc mà ông tạo ra góp phần nâng cao tầm ảnh hưởng của Kpop, trở thành chất xúc tác giúp nền văn hóa Hàn Quốc phát triển trên thị trường toàn cầu. Năm 2016, Lee Soo Man được vinh danh là người Hàn Quốc đầu tiên chiến thắng danh hiệu 2016 Asia Game Changer Awards do US Asia Society trao tặng với những đóng góp của ông trong việc thay đổi ngành công nghiệp văn hóa thế giới với Làn sóng Hàn Quốc. 

Nhà sản xuất của SM Lee Soo Man - Người đặt nền móng cho nền công nghiệp Kpop Ảnh 16
Những thành tựu âm nhạc mà Lee Soo Man tạo ra góp phần nâng cao tầm ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc đến quốc tế.
Chia sẻ

Bài viết

Thủy Tiên - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất