Một tòa án tại Áo vừa tuyên án 15 năm tù đối với nam thanh niên bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công buổi hòa nhạc của Taylor Swift tại Vienna hồi năm 2024, vụ việc từng khiến toàn bộ chuỗi concert của nữ ca sĩ tại đây bị hủy bỏ trong lo ngại an ninh nghiêm trọng.
Theo phán quyết được đưa ra tại Tòa án bang Wiener Neustadt, phía nam thủ đô Vienna, bị cáo 21 tuổi mang quốc tịch Áo, được truyền thông gọi là Beran A theo quy định bảo mật danh tính, bị kết tội với nhiều cáo buộc liên quan đến khủng bố và âm mưu giết người.
Nhà chức trách cho biết Beran A đã lên kế hoạch tấn công khu vực bên ngoài sân vận động Ernst Happel, nơi dự kiến diễn ra ba đêm diễn thuộc Eras Tour của Taylor Swift vào tháng 8/2024. Đối tượng bị cáo buộc chuẩn bị sử dụng dao và chất nổ tự chế nhằm vào đám đông người hâm mộ tập trung trước concert.
Âm mưu bị phát hiện chỉ một ngày trước thời điểm chương trình diễn ra. Trong cuộc khám xét căn hộ của nghi phạm hôm 7/8/2024, cảnh sát thu giữ nhiều vật liệu chế tạo bom cùng các bằng chứng cho thấy đối tượng đã tìm cách mua vũ khí bất hợp pháp.
Tại phiên xét xử, luật sư của Beran A xác nhận thân chủ đã thừa nhận các cáo buộc liên quan đến kế hoạch tấn công concert của Taylor Swift. Trước khi tòa nghị án, bị cáo chỉ nói ngắn gọn: “Tôi rất xin lỗi”.
Các công tố viên cho biết Beran A từng liên lạc với những thành viên thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), thảo luận về việc mua vũ khí và chế tạo bom. Nghi phạm cũng bị cáo buộc đã tuyên thệ trung thành với tổ chức cực đoan này trước khi lên kế hoạch hành động.
Vụ việc khiến chính quyền Áo quyết định hủy toàn bộ ba đêm diễn của Taylor Swift dù kế hoạch tấn công đã bị ngăn chặn. Khi đó, hàng chục nghìn người hâm mộ từ nhiều quốc gia đã đổ về Vienna để tham dự concert nằm trong chuyến lưu diễn lập kỷ lục của nữ ca sĩ người Mỹ.
Sau thông báo hủy show, nhiều “Swifties” vẫn tụ tập ở trung tâm Vienna, trao đổi vòng tay tình bạn và cùng chia sẻ sự thất vọng. Hai tuần sau vụ việc, Taylor Swift lần đầu lên tiếng trên Instagram, thừa nhận cô cảm thấy “sợ hãi” và day dứt vì rất nhiều khán giả đã lên kế hoạch đến xem các buổi diễn.
Beran A bị xét xử cùng một nghi phạm khác là Arda K, cũng 21 tuổi. Cả hai bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động cực đoan dưới danh nghĩa IS, bao gồm huấn luyện cho mục đích khủng bố và tham gia tổ chức khủng bố.
Ngoài ra, tòa án còn xác định hai người có liên quan đến âm mưu giết người trong một vụ tấn công tại Mecca hồi tháng 3/2024, do một nghi phạm khác thực hiện. Người này hiện bị giam giữ tại Ả Rập Xê Út chờ xét xử.
Kết thúc phiên tòa, Arda K bị tuyên phạt 12 năm tù. Luật sư của Beran A cho biết sẽ trao đổi thêm với thân chủ trước khi quyết định có kháng cáo bản án hay không.