Âm Nhạc

Nghệ sĩ Việt tranh cãi về quy định được phép hát nhép

Quang Thanh
Chia sẻ

Trả lời SaoStar, Dương Triệu Vũ, Lưu Hiền Trinh và một số người trong nghề cho rằng việc bỏ quy định cấm hát nhép có thể áp dụng cho những ca sĩ biểu diễn vũ đạo sôi động hoặc các chương trình có yêu cầu riêng

Chính phủ vừa ban hành quy định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn vào ngày 14/12. Nghị định mới số 144/2020/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

So với Nghị định 79/2012/NĐ-CP cũ, Nghị định 144 mới có nhiều điểm thay đổi, trong đó điểm nổi bật là bỏ quy định cấm hát nhép. Việc không cấm hát nhép đã nhận nhiều ý kiến trái chiều của khán giả, người làm nghề, giới chuyên môn.  

Nhiều chương trình vẫn yêu cầu ca sĩ hát nhép

Trao đổi với phóng viên, ca sĩ Lưu Hiền Trinh cho rằng cơ quan chức năng đã suy xét, cân nhắc kỹ càng các yếu tố liên quan trước khi đưa ra quy định mới. Việc không cấm hát nhép có thể liên quan đến các chương trình ghi hình, yêu cầu cao về chất lượng âm thanh.

Có những chương trình để đảm bảo về nhiều yếu tố khác nhau, nghệ sĩ được ban tổ chức yêu cầu biểu diễn bằng bản ghi âm. Một chương trình chưa chắc đã là một buổi nghe nhạc đơn thuần, do đó sẽ có nhiều vấn đề cần được đảm bảo một cách tuyệt đối”, á quân X-Factor 2016 chia sẻ.  

Nghệ sĩ Việt tranh cãi về quy định được phép hát nhép Ảnh 1
Lưu Hiền Trinh

Cô nói thêm: “Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng khán giả bây giờ rất tinh ý. Hát nhép hay không, họ nghe là biết. Nếu liên tục hát nhép, khán giả sẽ chỉ chú ý vào việc những ca sĩ đó nhảy múa gì trên sân khấu, có đẹp mắt có vui không. Trái lại, những anh chị, những bạn nghệ sĩ có khả năng hát live tốt, giàu cảm xúc, họ sẽ vẫn tồn tại bền vững bằng cách riêng của họ”.

Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Dương Khắc Linh lại cho rằng nếu là ca sĩ thực thụ, không một ai muốn hát nhép. “Hát nhép, hoặc hát đè lên nền beat có giọng lót không tính là lừa đảo khán giả. Tôi nghĩ quy định đang đặt trong trường hợp ca sĩ hát nhạc sôi động, giúp họ thoải mái và có tiết mục hoàn thiện hơn, chứ ballad thì ai cần hát nhép”, Dương Khắc Linh bày tỏ quan điểm.  

Nghệ sĩ Việt tranh cãi về quy định được phép hát nhép Ảnh 2

Kể cả Britney Spears, Micheal Jackson , Justin Timberlake hay Beyonce cũng vẫn hát đè khi biểu diễn. Nếu không có giọng lót nền ở beat nhạc, họ cũng sẽ chuẩn bị dàn ca sĩ hát bè live kèm theo. Lúc được người khác ‘bè’ cho, họ có thể ‘phiêu’ một chút hoặc tập trung thực hiện vũ đạo. Không thể thực hiện hoàn hảo một ca khúc có vũ đạo mà không hát đè được”, anh chia sẻ thêm.  

Ca sĩ cần có trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp

Trước tiên phải nói rõ rằng bản thân tôi không bao giờ hát nhép”, danh ca Thanh Hà - huấn luyện viên The Voice 2019 - cho biết. “Nhưng tôi không bài xích hay cảm thấy có vấn đề với việc một số ca sĩ hát trên nền nhạc có giọng thu âm trước. Đây là vấn đề riêng của mỗi ca sĩ”.  

Tôi sống ở nước ngoài và đã đi xem rất nhiều concert của nghệ sĩ quốc tế như Whitney Huston, Madonna, Micheal Jackson, Bruno Mars... Trong đó, nhiều người hát live từ đầu đến cuối, nhưng vẫn có Madonna hát nhép không ít bài, vì cô ấy nhảy quá nhiều, thậm chí cả nhào lộn. Thực tế, trong liveshow, Madonna vẫn hát live, không hát nhép hoàn toàn. Đối với tôi, hát nhép một số ca khúc cũng được vì không ai giữ được cột hơi, hát khỏe khi phải nhảy mạnh đến vậy”, Thanh Hà chia sẻ về các ca sĩ quốc tế.  

Nghệ sĩ Việt tranh cãi về quy định được phép hát nhép Ảnh 3

Chị đồng ý việc các giảng viên thanh nhạc, giới quan sát có yêu cầu khắt khe về kỹ năng ca hát của ca sĩ. “Ai cũng có cái lý của mình”, giọng ca 51 tuổi chia sẻ.  

Danh ca bày tỏ: “Quan trọng là khán giả cảm thấy thế nào, khán giả là người quyết định sau cùng rằng họ có muốn xem một ca sĩ hát nhép hay không. Ca sĩ như tôi cũng không thể phản ứng lại rằng tại sao tôi phải hát live mà người đó hát nhép. Chung quy, đó là sự lựa chọn của bản thân mỗi ca sĩ”.  

Ca sĩ Dương Triệu Vũ cũng sống lâu năm ở nước ngoài và được tiếp xúc với nền giải trí quốc tế. Anh cho biết:“Công nghệ âm thanh, thu hình ở Việt Nam còn một số hạn chế. Kể cả ở nước ngoài, họ vẫn để ca sĩ hát nhép để đảm bảo chất lượng của chương trình”.  

Giọng ca 36 tuổi tâm sự: “Theo tôi, mỗi ca sĩ phải có trách nhiệm với khán giả của mình. Khán giả trả tiền để được trải nghiệm, ca sĩ phải làm sao để khán giả không thất vọng. Với những chương trình quay hình, bắt buộc phải có hát nhép hay hát đè, tôi nghĩ đó là điều chấp nhận được, nhưng với điều kiện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khán giả”.  

Nghệ sĩ Việt tranh cãi về quy định được phép hát nhép Ảnh 4

Dương Triệu Vũ nhấn mạnh anh không ủng hộ các ca sĩ hát nhép. Tuy nhiên, với các chương trình yêu cầu hát nhép để đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh cao, ban tổ chức có thể để ca sĩ hát nhép, khán giả theo dõi hiện trường sẽ hiểu và chấp nhận.

Nhưng nếu khán giả trả tiền để đi xem ca sĩ hát live với ban nhạc, ca sĩ phải trung thực. Tôi cho rằng mỗi ca sĩ phải có trách nhiệm với đạo đức nghề nghiệp và uy tín của bản thân với khán giả”, Dương Triệu Vũ chia sẻ.  

Chia sẻ

Bài viết

Quang Thanh

Tin mới nhất