Âm Nhạc

Âm Nhạc

Nam ca sĩ đình đám hầu tòa vì nghi vấn đạo nhạc, khả năng tiêu tốn tận 90 tỷ đồng

Minh Quân
Chia sẻ

Tranh chấp về vấn đề đạo nhạc giữa các bên liên quan đang diễn ra vô cùng căng thẳng.

Năm 2017, Ed Sheeran đã gây chấn động toàn thế giới sau khi phát hành siêu hit Shape Of You. Ca khúc này gần như vô đối tại thời điểm ra mắt trên các nền tảng nhạc số thời điểm đó và mang về cho Ed Sheeran một giải Grammy cho hạng mục phần trình diễn solo nhạc pop xuất sắc nhất.

Tuy nhiên không lâu sau đó, hai nhạc sĩ Sami Chokri và Ross O'Donoghue đã lên tiếng cáo buộc rằng Shape Of You mang giai điệu tương đồng với Oh Why - Một sáng tác của họ được phát hành vào tháng 3 năm 2015.

Sau khi hai nhạc sĩ này lên tiếng tố cáo, cơ quan cấp phép âm nhạc PRS for Music đã ban lệnh cấm cho Ed Sheeran và các đồng tác giả sáng tác không được phép truy thu tiền bản quyền từ các buổi biểu diễn hoặc các chương trình phát sóng Shape Of You, số tiền ước tính lên đến 20 triệu bản.

Tháng 5/2018, phía Ed Sheeran đã tiến thành thực hiện các thủ tục pháp lý để yêu cầu tòa án cấp cao tuyên bố rằng Shape Of You là một ca khúc không vi phạm bản quyền. Hai tháng sau, Sami Chokri và Ross O'Donoghue tiếp tục phản đòn khi đưa ra yêu cầu về việc 'vi phạm bản quyền, thiệt hại và tài khoản lợi nhuận liên quan đến hành vi vi phạm bị cáo buộc' - theo nội dung tòa án công bố.

Tháng 11/2020, thẩm phán Francesca Kaye cho biết các bên liên quan dự kiến sẽ phải tiêu tốn số tiền 3 triệu bản Anh để giải quyết các tranh chấp này thông qua một phán quyết.

Thời gian dự kiến để thực hiện hết tất cả các phiên tòa sẽ là 3 tuần. Tại phiên điều trần diễn ra vào hôm thứ 6, thẩm phán Antony Zacaroli đã nghe cả 2 ca khúc tại tòa án. Phía luật sư đại diện của Sami Chokri và Ross O'Donoghue khẳng định rằng "sự giống nhau giữa 2 ca khúc là quá rõ ràng, 2 bài nghe như một".

Luật sư này sau đó đã nói thêm rằng: "Tôi không khẳng định đây có phải là đạo nhái hay không nhưng nó là một mấu chốt quan trọng cho kết luận của tòa án".

Trước đó, phía Ed Sheeran cho biết họ không hề có bất kỳ ấn tượng nào về việc đã nghe giai điệu của Oh Why và phủ nhận toàn bộ cáo buộc. Shape Of You hiện tại là một sản phẩm gặt hái được nhiều kỷ lục, nếu Ed Sheeran thua kiện trong vụ án này thì chắc chắn thiệt hại anh gánh chịu sẽ không nhỏ.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN