Âm Nhạc

Âm Nhạc

Mew Amazing lên tiếng nhãn hàng sử dụng ca khúc trái phép: 'Không phải lúc nào cũng sử dụng kim bài miễn tử 'Em không biết' để che đậy vi phạm'

Hằng Bùi
Chia sẻ

Nam nhạc sĩ Mew Amazing tiếp tục là nghệ sĩ lên tiếng về việc sản phẩm của mình bị chế lời và sử dụng trái phép vào mục đích thương mại.

Vấn đề bản quyền và sử dụng ca khúc trái phép dường như chưa lúc nào “nóng” như bây giờ vì sự lên tiếng của khá nhiều nghệ sĩ. Mới đây, trên trang cá nhân của nhạc sĩ/ca sĩ Mew Amazing đã đăng tải dòng trạng thái khá dài khi chia sẻ câu chuyện sản phẩm của mình được bán độc quyền cho Trúc Nhân và cụ thể nhiều nhất là hai ca khúc Thật bất ngờ và Sáng mắt chưa đã bị sử dụng và thậm chí chế lời để quảng bá thương hiệu và biểu diễn trên sân khấu mà không hề có sự xin phép.

Nhạc sĩ/Ca sĩ Mew Amazing lên tiếng về việc các nhãn hàng chế lời ca khúc để sử dụng cho thương mại, quảng cáo.

Khi đại diện của Mew Amazing và Trúc Nhân liên hệ với đại diện của các nhãn hàng thì đều nhận được những câu trả lời khá bình thản theo hướng vô thưởng vô phạt: “Em không biết, tụi em chỉ sử dụng cover nội bộ” hoặc “Nhân viên công ty em lấy ra chế lời lại diễn nội bộ cho vui thôi. Cover thôi mà anh”.

Nhạc sĩ Mew Amazing nhấn mạnh việc quan điểm “cover cho vui” của các nhãn hàng đang làm ảnh rất lớn đến nghệ sĩ và sản phẩm mà họ làm ra. Cụ thể ở đây chính là Trúc Nhân và các sản phẩm âm nhạc của bạn. Nam nhạc sĩ nói thêm, việc sử dụng ca khúc để chế lời cover vào mục đích thương mại quảng cáo là không tôn trọng bản quyền sản phẩm của nghệ sĩ và không thể sử dụng “kim bài miễn tử” mang tên “Em không biết” để bác bỏ sai phạm của mình.

“Không thể dùng kim bài miễn từ là “Em không biết” với vi phạm bản quyền của mình”.

Mew Amazing cho hay mọi trường hợp vi phạm đều đã được anh và phía Trúc Nhân gửi công văn/email cảnh cáo. Nếu cảm thấy sản phẩm gây hậu quả lớn hơn, phía anh sẽ dùng đến pháp luật để xử lý các trường hợp vi phạm.

Toàn văn dòng trạng thái chia sẻ của Mew Amazing trên trang cá nhân:

Các bạn, các anh chị em thân mến,

Mew rất vui vì suốt chặng đường làm nghề, âm nhạc của Mew và Trúc Nhân đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người. Mew thay mặt Nhân cảm ơn mọi người và thực sự trân quý những tình cảm mà mọi người dành cho Nhân.

Vừa qua Mew và Nhân cũng nhận được những video thông báo về việc các nhãn hàng sử dụng những bài hát của Mew bán độc quyền cho Trúc Nhân (Đặc biệt là 2 bài “Thật Bất Ngờ” và “Sáng Mắt Chưa”) để biểu diễn trên sân khấu, sửa lời bài hát với mục đích quảng bá thương hiệu. Tất cả những bài hát của Trúc Nhân hiện tại Nhân đều giữ quyền độc quyền biểu diễn trên sân khấu. Tất cả những việc sao chép, chế lời thương mại (trong lời bài hát có nhãn hàng) và biểu diễn trên sân khấu, dù là ở cấp độ “internal” (nội bộ) công ty, Nhân và Mew đều chưa được thông báo qua, cũng như chưa bao giờ cấp phép cho việc sử dụng như vậy, trừ những trường hợp đã làm hợp đồng cấp phép với Nhân và Mew

Khi đại diện của Nhân và Mew tiếp cận, đại diện các nhãn hàng đều trả lời “em không biết, tụi em chỉ sử dụng cover “nội bộ / internal” hoặc “nhân viên công ty em lấy ra chế lời lại diễn nội bộ cho vui thôi. Cover thôi mà anh”.

Mew ước gì có thể gạch dưới tô đậm chữ “cover thôi mà anh” để các bạn hiểu rằng việc cover “cho vui thôi” của nhãn hàng là việc đã ảnh hưởng rất lớn tới nghệ sĩ và sản phẩm của họ làm ra, ở đây là Trúc Nhân và các sản phẩm âm nhạc của bạn.

Thời gian qua “COVER” là một cụm từ khá nhạy cảm. Chúng ta đã tiếp cận đủ nhiều tới tri thức ở cấp “bản quyền” để hiểu rằng bất cứ sản phẩm âm nhạc nào nghệ sĩ làm ra cũng mang trong nó những quyền cơ bản, trong đó có quyền được bảo vệ khỏi những sự sao chép và biểu diễn từ đối tượng khác, trừ phi được cấp phép. Mew phải làm rõ với các bạn “Cover ở mức giải trí vô thưởng vô phạt” và “cover có tính thương mại, trình diễn, quảng cáo” khác nhau rất rất rất nhiều. Nhân viên của các nhãn hàng vi phạm có lẽ cũng không ý thức được sự khác nhau nên mới sử dụng như vậy. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng “kim bài miễn tử” mang tên “em không biết” được.

Văn minh đến từ những thứ nhỏ nhất. Tôn trọng bản quyền sử dụng bài hát là một trong những sự “văn minh” mà Mew tin rằng thời gian tới mọi người sẽ được biết rộng rãi hơn.

Mew mong đây là lần đầu cũng là lần cuối cùng Mew nói về việc COVER bài hát của Mew với mục đích thương mại mà chưa xin phép, chưa mua bản quyền, dù ở trường hợp vô tình hay cố ý, đều gián tiếp phương hại tới nghệ sĩ và thành quả lao động của họ.

Tất cả những trường hợp đã vi phạm Mew và Nhân đều đã gửi công văn/email cảnh cáo. Nếu cảm thấy sản phẩm vi phạm gây hậu quả lớn hơn, phía luật sư của Mew và Nhân sẽ đại diện làm việc với bên vi phạm.

Một lần nữa, Mew mong tất cả những cá nhân hay tập thể định sử dụng bài hát của Mew để chế lời thương mại, hãy bắt đầu Google từ khoá “bản quyền âm nhạc” từ bây giờ, hoặc đừng ngại nhắn tin, liên lạc với Mew để Mew có dịp được “tuyên truyền” cho các bạn một chút về bản quyền nhé.

Cuối cùng thì, cảm ơn đã luôn ủng hộ Mew, Nhân, và các nghệ sĩ làm âm nhạc tử tế.

Các anh chị em nghệ sĩ nhạc sĩ đã từng rơi vào trường hợp tương tự có thể share bài viết giúp Mew để thông điệp vươn xa tới mọi người hơn.

Còn lại, share không cần hỏi.

Thay lời Trúc Nhân,
Mew Amazing.

Chia sẻ

Bài viết

Hằng Bùi

BÌNH LUẬN