Âm Nhạc

Âm Nhạc

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen

Minh Quân
Chia sẻ

Những MV gắn nhãn 16+, 18+ xuất hiện ngày càng nhiều trong làng nhạc Việt.

Xu hướng làm MV tại Vpop những năm gần đây luôn cho thấy sự cập nhật cũng như nước đi mạo hiểm của những ca sĩ trẻ. Bên cạnh những MV drama đang đàn yếu thế, Vpop gần đây đón nhận khá nhiều những sản phẩm âm nhạc gắn nhãn hạn chế độ tuổi với những nội dung nhạy cảm về nội dung lẫn hình ảnh.

Tuy nhiên, khác với sự phóng khoáng của thị trường âm nhạc phương Tây, khán giả Việt Nam không dễ dàng tiếp nhận những sản phẩm quá táo bạo, thậm chí đi ngược với những định kiến về thuần phong mỹ tục.

Bên cạnh âm nhạc, một MV chất lượng với những cảnh quay, góc máy đẹp luôn là yếu tố quan trọng để cộng hưởng tạo nên một sản phẩm thành công.

Vốn dĩ những sản phẩm được gắn nhãn sẽ luôn tạo nên hiệu ứng tò mò gấp nhiều lần so với những MV thông thường. Chưa kể, một khi đã chơi là chơi tới, ca sĩ Vpop thậm chí chả chịu kém cạnh so với nghệ sĩ nước ngoài nếu xét về độ táo bạo.

Chi Pu là cái tên tiêu biểu nhất khi có đến vài MV gây "nhức mắt" như: Mời anh vào team em, Shhh! Chỉ ta biết thôi, Black Hickey,... Xuyên suốt các sản phẩm, Chi Pu không ngần ngại biến hóa bản thân với hàng loạt tạo hình từ sexy, bí ẩn, ma mị cho đến... bị đánh giá phản cảm. Không thể phủ nhận những set quay trong MV của Chi Pu đều rất đẹp đẽ, chỉn chu, tuy nhiên lại vượt khá xa khả năng tiếp thu của khán giả.

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 1

Nếu như Mời anh vào team em được gắn nhãn 16 để phù hợp với quy chuẩn của Youtube thì Black Hickey lại không có bất kỳ cảnh báo nào. Nhiều ý kiến cho rằng việc chứa nhiều cảnh nhạy cảm nhưng không gắn nhãn nên đã khiến cho MV Black Hickey bị "tuýt còi" trên Youtube.

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 2

Hương Giang cũng từng gây không ít tranh cãi khi phát hành MV Em không hối tiếc ngập tràn các cảnh giường chiếu với bạn diễn nam. Mặc dù về tổng thể, phần âm nhạc và hình ảnh khá ăn nhập, tuy nhiên việc tham lam quá nhiều cảnh nóng đã khiến người xem "bội thực" dẫn đến cảm giác phản cảm.

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 3

Không chỉ cảnh nóng, việc đưa những yếu tố bạo lực, tiêu cực vào MV cũng đang là xu hướng trong khoảng thời gian gần đây. Sơn Tùng, SOOBIN là hai trường hợp tiêu biểu khi bị "sờ gáy" vì những phân cảnh bạo lực, tự tử hay sử dụng vũ khí.

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 4
Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 5

Nhìn sang những MV của thị trường Âu Mỹ, rõ ràng sự táo bạo của họ không chỉ gói ghém trong những phân cảnh trên màn hình, mà còn ẩn chứa trong vô vàn phương diện như lyric, "trứng phục sinh", cách thể hiện,... Tuy nhiên khác biệt văn hóa chính là mấu chốt khiến những ca sĩ theo phong cách sexy tại Việt Nam nhận về những cái nhìn e dè từ khán giả.

Dẫu biết Vpop không thể mãi mãi xoay quanh những MV về chủ đề muôn thuở là tình yêu, song người nghệ sĩ cần phải tỉnh táo hơn trong việc thử nghiệm những điều mới.

Hồ Ngọc Hà cũng từng gây xôn xao khi phát hành MV Cả một trời thương nhớ gắn nhãn 18+, tuy nhiên sản phẩm của nữ ca sĩ lại nhận về rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả. Những phân đoạn "giường chiếu" của Hà Hồ và Kim Lý được xây dựng phù hợp với tình tiết câu chuyện cũng như sự tiết chế trong khoảng khoe da thịt không những không tạo nên sự phản cảm mà còn khiến người xem thăng hoa theo mạch cảm xúc đó.

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 6

Big Girls Don't Cry của Tóc Tiên cũng nhận về những phản hồi tích cực từ khán giả dù là một MV gắn nhãn. Những phân đoạn nóng bỏng được điện ảnh hóa như một thước phim hành động khiến người xem cảm nhận được sự kịch tính trong cốt truyện, chứ không đơn thuần là những màn thân mật vô nghĩa.

Khi ca sĩ Vpop 'nhạy cảm hóa' MV: Chi Pu - Hương Giang gây tranh cãi, Hồ Ngọc Hà được ngợi khen Ảnh 7

Không thể phủ nhận những sản phẩm gắn nhãn đã khiến cho Vpop trở nên đa dạng và đặc sắc hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để đi đến sự chấp nhận của khán giả là một bài toán khó khi phải cân bằng được nhiều yếu tố. Chắc chắn những đóng góp từ khán giả sẽ là kinh nghiệm để các nghệ sĩ hoàn thiện và chỉn chu hơn trong các sản phẩm âm nhạc "gắn nhãn" của mình.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN