Âm Nhạc

Âm Nhạc

Thương vụ mua bán hoàn tất: HYBE chính thức trở thành cổ đông lớn nhất SM

Minh Quân
Chia sẻ

HYBE đã chính thức đưa ra thông báo sau nhiều ngày ồn ào.

Ngày 22/2, HYBE đã đưa ra thông báo về việc đã thanh toán 14.8% cổ phần của ông Lee Soo Man và mua lại trước thời hạn đến tận 12 ngày (dự kiến thanh toán ban đầu là 6/3). Điều này đồng nghĩa, HYBE đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của SM Entertainment sau những ngày ồn ào vừa qua.

Thương vụ mua bán hoàn tất: HYBE chính thức trở thành cổ đông lớn nhất SM Ảnh 1

Một phân tích trong ngành cho rằng, HYBE đang cố ổn định việc mua lại SM bằng cách thanh toán sớm hơn dự kiến và quan trọng nhất là trước khi diễn ra cuộc họp cổ đông trong thời gian tới.

Thương vụ mua bán hoàn tất: HYBE chính thức trở thành cổ đông lớn nhất SM Ảnh 2

Trước đó, SM Entertainment đã đã gây xôn xao khi đăng tải hẳn đoạn video phân tích lý do vì sao hàng loạt người đứng đầu công ty này phản đối việc tiếp quản của HYBE - Cổ đông lớn nhất hiện tại.

Cụ thể, Giám đốc tài chính của SM - Jang Cheol Hyuk cho biết nếu HYBE lên tiếp quản, các nghệ sĩ sẽ bị giới hạn số lượng album phát hành, chỉ khoảng 100 album/năm. Đồng thời, các cơ hội kinh doanh sẽ được chia cho các công ty con 100% vốn của HYBE, vì đó là ưu tiên hàng đầu.

Thương vụ mua bán hoàn tất: HYBE chính thức trở thành cổ đông lớn nhất SM Ảnh 3

Bên cạnh đó, những kế hoạch của HYBE cũng được chỉ điểm, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến SM như: Chi phối Hội đồng quản trị, làm giảm giá trị cổ phiếu SM, độc quyền thị trường và khiến cho Kpop bị phá hủy, nếu nền tảng dành cho người hâm mộ SM bị gộp vào Weverse, SM sẽ bị mất data về lực lượng fan của chính mình, giá vé tham dự các sự kiện đắt đỏ gấp nhiều lần so với SM, gây khó khăn trong việc tiếp cận của người hâm mộ.

Vì sao SM phản đối việc tiếp quản công ty của HYBE? Ảnh 3
Vì sao SM phản đối việc tiếp quản công ty của HYBE? Ảnh 4

Trước đó, 208 người đứng đầu các bộ phận SM đã đồng loạt gửi 1 email đến tất cả các nhân viên khác trong công ty. Trong đó nêu rõ lập trường với các quan điểm: Bảo vệ đa dạng văn hóa Kpop và bản sắc riêng của SM. Văn hóa SM sẽ không điều chỉnh hay thay đổi phụ thuộc vào vốn của HYBE; Toàn tâm toàn ý ủng hộ 2 CEO Lee Sung Soo, Tak Young Jin với chiến dịch sản xuất SM 3.0, đồng hành và bảo vệ nghệ sĩ khỏi những tổn thương; Phản đối hành động sáp nhập/mua bán mang tính thù địch của HYBE và nỗ lực bước vào hội đồng quản trị của họ.

Chốt lại vấn đề, hội đồng cho biết: "Lee Soo Man đã từ bỏ SM và Pink Blood để chạy trốn, nhưng chúng tôi vẫn sẽ ở lại để bảo vệ tất cả".

Thương vụ mua bán hoàn tất: HYBE chính thức trở thành cổ đông lớn nhất SM Ảnh 6
Chia sẻ

Bài viết

Minh Quân

BÌNH LUẬN