Âm Nhạc

Hoàng Thùy Linh thổi làn gió mới cho chất liệu dân gian trong MV mới

T.H
Chia sẻ

Hoàng Thùy Linh lại một lần nữa biến hóa cùng cảm hứng dân gian đương đại trong MV Kiềng Ba Chân mới. Kết hợp cùng nam nghệ sĩ đẹp trai nhất Vbiz, cô nàng “see tình” nay đại diện cho người trẻ, truyền cảm hứng về một thế hệ dám nghĩ dám làm, kiên định như kiềng ba chân trước mọi thử thách.

Để trả lời cho câu hỏi ai là nghệ sĩ có khả năng biến những điều quen thuộc trở thành điều mới mẻ, bất ngờ thì Hoàng Thùy Linh có lẽ là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Các chất liệu dân gian, qua bàn tay nhào nặn của cô nàng, đều được thổi một hơi thở mới đậm chất đương đại. 

MV Kiềng Ba Chân vừa ra mắt kết hợp cùng Karik và DTAP cũng là một tác phẩm như thế. Ngay từ lúc teasing, sự kết hợp này đã khiến các fan trầm trồ bởi ba màu sắc âm nhạc cá tính cùng hội tụ: Hoàng Thùy Linh với cảm hứng bất tận từ văn hóa, Karik với melody và cách gieo vần cực mượt, cùng với DTAP - chủ nhân của những bản phối hiện đại nhưng đậm chất dân gian. Tất cả làm nên một MV Kiềng Ba Chân độc đáo.

MV Kiềng Ba Chân vừa ra mắt nhưng đã nhận được đánh giá tích cực với chất dân gian quen thuộc nhưng đầy mới mẻ của Hoàng Thùy Linh.

Kể chuyện người trẻ hiện đại từ cảm hứng dân gian đương đại

Ngay trong cái tên được lấy cảm hứng từ chiếc kiềng ba chân quen thuộc từ chính câu ca dao: “Dù ai nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”, khán giả đã có thể đoán được có lẽ lần này Hoàng Thùy Linh không còn là cô gái si mê vì tình yêu. Thay vào đó, Kiềng Ba Chân chính là hình ảnh ẩn dụ cho sự vững vàng, kiên cường của một thế hệ trẻ mà Linh, Karik, hay DTAP đang là những đại diện tiên phong.

Cái tài của Hoàng Thùy Linh nay kết hợp cùng DTAP và Karik lại càng khéo léo hơn. Những câu ca dao, tục ngữ ai cũng từng ê a mỗi ngày như “thất bại là mẹ thành công”, “thua keo này ta bày keo khác” được lồng ghép xuyên suốt ca từ và biến tấu nhưng cũng không mất đi ý nghĩa vốn có:

“Thất bại là mẹ thành công, bạn ơi đừng quá hoang mang

Gian nan thử thách thì ta tìm cách luồn lách gian nan”

Hoàng Thùy Linh thổi làn gió mới cho chất liệu dân gian trong MV mới Ảnh 1
MV Kiềng Ba Chân lấy cảm hứng từ những người trẻ bền bỉ, kiên định trên hành trình chinh phục giấc mơ.

Âm nhạc của DTAP cũng chưa bao giờ khiến người hâm mộ thất vọng. Vẫn là tư duy sáng tác hiện đại thổi hồn mới cho ca từ dân gian quen thuộc, DTAP đã khiến người nghe thỏa mãn với phần giai điệu “cuốn tai”. Lời dạy của ông bà xưa nay trở nên nhẹ nhàng, tinh nghịch hơn nhưng đồng thời cũng thay lời cho những người trẻ dám nghĩ dám làm. 

Không còn mang dáng dấp của một lời khuyên từ những người đi trước, lời hát như lời người trẻ tự cổ vũ chính mình vững vàng như kiềng ba chân trước những vấp ngã, ngã 7 lần thì phải đứng lên 8 lần để “rồi một ngày không xa vinh quang sẽ xướng tên”. 

Vừa mang tính đại diện, vừa góp phần truyền cảm hứng, MV Kiềng Ba Chân đã gọi tên một thế hệ không ngại khó, ngại khổ, vững vàng làm chủ cuộc chơi của đời mình. 

“Dù ai có ngả có nghiêng, có ngả có nghiêng có có ngả nói nghiêng

Thì ta vẫn luôn vững vàng, vẫn luôn bền lâu như là kiềng ba chân”

Hoàng Thùy Linh lột xác trong concept ấn tượng

Hoàng Thùy Linh thổi làn gió mới cho chất liệu dân gian trong MV mới Ảnh 2
Hoàng Thùy Linh tạm rũ bỏ chất dân gian ma mị vốn đã là thương hiệu của mình.

Không chỉ xuất sắc ở phần nhạc, hình ảnh và concept của MV cũng đánh dấu một sắc màu biến hóa mới của Hoàng Thùy Linh. Trò chơi cướp cờ nay được làm mới ấn tượng với bối cảnh hoành tráng trong không gian viễn tưởng của phong cách futuristic. 

Hoàng Thùy Linh và Karik như hóa thân thành những gamer điều khiển cuộc chơi Squid Game phiên bản Việt. Những trò chơi dân gian như cướp cờ hay đi cầu thăng bằng trong thời hiện đại đã không còn “hiền lành” với những bộ quần áo bà ba truyền thống mà “máu lửa” hơn cùng vô vàn thử thách. Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đó cũng chính là nơi tôi rèn tinh thần bền bỉ, kiên trì, để người trẻ chinh phục những top trending mới chưa từng được ai ghi dấu.

Hoàng Thùy Linh thổi làn gió mới cho chất liệu dân gian trong MV mới Ảnh 3
Kiềng Ba Chân đánh dấu một hành trình bền bỉ kiên trì, luôn vận động làm mới mình của cả Hoàng Thùy Linh và thương hiệu Hòa Phát.

Hoàng Thùy Linh cũng từng được ví là “một cô bé có 'thép' trong người”. MV Kiềng Ba Chân không chỉ được sáng tác từ câu chuyện của chính Hoàng Thùy Linh, Karik và DTAP mà còn được truyền lửa từ tinh thần “Bền bỉ tôi luyện nên chất thép” của Hòa Phát. Quặng sắt phải đem nung luyện, như lửa thử vàng và người trẻ cũng cứ kiên trì, vững vàng trước những chông gai thử thách, rồi một ngày thành quả sẽ đến.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất