Âm Nhạc

Hàn Quốc xem xét lại luật bản quyền: Dấu chấm hết cho loạt fancam thần thánh?

Thịnh Phạm - CTV
Chia sẻ

Vừa qua, đại biểu quốc hội Hàn Quốc đã gửi yêu cầu xem xét lại luật bản quyền và đề xuất cấm chụp ảnh, quay phim trái phép trong concert của người nổi tiếng.

Vào ngày 11 tháng 12 vừa qua, đại biểu quốc hội Hàn Quốc Kim Hong Geol đã gửi yêu cầu xem xét lại luật bản quyền hiện hành và đề xuất cấm chụp ảnh, quay phim và phát trực tiếp trong các buổi biểu diễn trực tiếp trái phép của những người nổi tiếng. Theo đó, nếu luật sửa đổi được thông qua, luật bản quyền mới sẽ trở nên nghiêm khắc hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại. 

Đề xuất cấm chụp ảnh, quay phim và phát trực tiếp trong các buổi biểu diễn trực tiếp trái phép của những người nổi tiếng đã được đưa ra.

Bất kỳ nội dung nào được ghi lại, quay phim hoặc phát sóng trực tiếp mà không có sự cho phép của người sáng tạo nội dung sẽ trở thành hành vi vi phạm luật. Những người vi phạm có thể chịu mức án tù dưới 12 tháng hoặc khoản tiền phạt dưới 10,000.000 won. Nghị sĩ Kim khẳng định luật sửa đổi sẽ có lợi cho những nghệ sĩ biểu diễn và các công ty liên quan trực tiếp. 

Kể từ khi thông tin trên xuất hiện, người hâm mộ Kpop đã tự hỏi luật mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến văn hóa fansite (một trang/blog được người hâm mộ tạo ra). Hiện tại, vô số fansite của những idol nổi tiếng đã phát hành rất nhiều bức hình, đoạn phim lên trên mạng dù chưa được sự cho phép của công ty quản lý. Tuy nhiên, khi luật mới được thông qua, việc tung ra tất cả những bức hình, đoạn phim và cả fancam cũng như các sản phẩm không chính thức khi chưa được sự đồng ý của nghệ sĩ sẽ được cho là trái pháp luật.

Khi luật mới được thông qua, việc tung ra hình ảnh, fancam và sản phẩm của nghệ sĩ khi chưa được sự đồng ý của công ty quản lý sẽ được cho là trái pháp luật.

Dù vẫn chưa được áp dụng, thế nhưng luật mới đã nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều và có thể làm mất đi một nét đặc trưng lớn của Kpop. Bạn nghĩ sao về điều này?

Chia sẻ

Bài viết

Thịnh Phạm - CTV

Tin mới nhất