Âm Nhạc

Gặp Huỳnh Hiền Năng - hit maker đứng sau Chuyện Cũ Bỏ Qua 3 của Trúc Nhân & Ricky Star: Năng tham gia tất cả các khâu, còn kịch bản cũng muốn lắm mà không ai cho làm!

T.H
Chia sẻ

Mặc dù chỉ vừa ra mắt được 3 ngày nhưng Chuyện Cũ Bỏ Qua 3 vẫn thu được hơn 16 triệu views chỉ sau vài ngày ra mắt và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Hãy cùng trò chuyện với Huỳnh Hiền Năng - người đổi gió cho siêu hit này.

Đằng sau những loạt hit đình đám như Bao Giờ Lấy Chồng, Giải Nghiệp, Đường Về Quê, Tết Đến Thật Rồi và Chuyện Cũ Bỏ Qua là Huỳnh Hiền Năng, nhạc sĩ tài năng và rất có duyên với âm hưởng tích cực, tươi sáng trong âm nhạc. Mới đây, Chuyện Cũ Bỏ Qua 3 - phần tiếp nối của 2 mùa trước đã được ra mắt qua sự thể hiện của Trúc Nhân và Ricky Star. Nhân một ngày cuối năm, hãy cùng ngồi xuống và trò chuyện với Huỳnh Hiền Năng về những cảm hứng âm nhạc nhé. 

1. Đã có nhiều tác phẩm Tết ấn tượng và được khán giả đón nhận, anh có thấy danh xưng nhạc sĩ chuyên làm nhạc Tết trở thành áp lực cho mình hay không? 

Áp lực chứ, nhưng đó là áp lực Năng tự tạo ra cho bản thân chứ không phải vì danh xưng gì cả. Mỗi năm Năng đều nhận được nhiều lời mời sáng tác nhạc Tết, áp lực đầu tiên là cố gắng làm sao mỗi bài hát mình viết, mỗi bài hát mình được đặt đều phải cho ra được một màu sắc khác. Chưa kể, Năng còn buộc mình làm ra những sản phẩm khác các năm trước và tách biệt với thị trường nữa.

2. Vậy để làm mới mình và những sáng tác, anh lấy cảm hứng từ đâu cho tác phẩm của mình trong năm nay? Vì Tết thì quanh đi quẩn lại cũng là mai, đào, sum vầy, gia đình, trở về… như những năm trước.

Năm nào cũng có những thể loại âm nhạc mới lên ngôi, những cách phối khí mới, những kỹ thuật mixing mới luôn được cập nhật từng ngày… Việc áp dụng chúng, thay đổi cách làm việc khiến Năng luôn cảm thấy mình được học hỏi, từ đó tạo cảm hứng làm việc hiệu quả, thăng hoa hơn.

3. Chuyện cũ bỏ qua mới đây của Trúc Nhân và Ricky Star cũng là 1 đứa con tinh thần của anh. Anh nhận xét về nó như thế nào? 

Ý tưởng mà Năng muốn thực hiện đó là thử làm mới giai điệu ca khúc Chuyện Cũ Bỏ Qua thành một beat hip hop và mời rapper kết hợp. Ban đầu không có phần rap của Trúc Nhân đâu, tuy nhiên trong quá trình làm, Năng bỗng nảy ra ý tưởng nên mới viết thêm để tạo sự tương tác trực tiếp với khán giả. Về phần beat, Năng muốn nghe có màu sắc dân tộc nên đã mời Cao Bá Hưng hỗ trợ, bên cạnh đó còn có các cộng sự chuyên về hip hop như Duck V, True Sound team đã giúp đỡ Năng về sound design (thiết kế âm thanh), phối các phần Drum kit (trống). Tất cả các công đoạn sản xuất bài hát Năng đều tham gia: Năng viết lời rap cho Trúc Nhân, tổ chức bố cục bài hát, sản xuất, hoà âm phối khí, thu âm và master. Còn công đoạn kịch bản và ý tưởng cũng muốn tham gia lắm nhưng không ai cho :) 

4. Cái khó nhất của tác phẩm Chuyện Cũ Bỏ Qua 3 là gì? Anh đã khắc phục nó bằng cách nào?

Năng cho rằng cái khó nhất là vì 2 mùa trước đều thành công, nên áp lực tạo ra cho mùa 3 sẽ càng lớn hơn. Cách khắc phục của Năng hết sức đơn giản, đó là quên đi áp lực và chỉ nghĩ đến việc làm sao tạo ra một sản phẩm hay và bắt tai - đó là yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi đứa con tinh thần của mình.

5. Nếu nói rằng Huỳnh Hiền Năng đã cạn chất liệu nên mới khai thác chủ đề chuyện cũ đến tận 3 mùa, liệu rằng có đúng không thưa anh? Quan điểm của anh về khai thác chất liệu khi viết nhạc như thế nào? 

Bản thân Năng cũng không biết Năng đã cạn hay chưa, nhưng với Chuyện Cũ Bỏ Qua, ý định của Năng và team là muốn bài hát trở thành một ca khúc Tết có đời sống dài lâu chứ không chỉ 1-2 năm rồi bị lãng quên. Các bạn để ý những bài như “Ngày Tết Quê Em”, “Ngày Xuân Long Phụng Sum Vầy” … đều được làm thành rất nhiều phiên bản, và luôn trở thành một ca khúc không thể thiếu trong các playlist mùa Tết. Đó là lý do vì sao cả 3 mùa Năng không thay đổi giai điệu bài hát, chỉ thay đổi cách làm, cách tiếp cận (hoặc chỉ đổi chút xíu). Vốn dĩ 3 mùa là 3 bản phối, ba cách trình diễn khác nhau của cùng một bài hát rồi. 

6. Điều gì khiến anh tâm đắc nhất trong thông điệp của Chuyện Cũ Bỏ Qua 3? “Chuyện cũ” hẳn là đã để lại cho anh rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ để chắp bút, mong anh chia sẻ thêm về điều này.

Điều tâm đắc nhất là Năng đã làm được một version hay theo một cách rất riêng. Nhiều anh em trong nghề nhắn tin riêng còn bảo thấy bản này hay nhất.

Năm vừa qua, bản thân gia đình Năng có nhiều chuyện buồn, ảnh hưởng tới tâm lý cả một thời gian dài, rồi đại dịch nữa, chắc hẳn không riêng gì Năng mà ai ai cũng muốn “bỏ qua” năm cũ này để mình làm lại năm mới, đón chờ những điều mới tốt đẹp hơn. Hy vọng ca khúc sẽ khiến tinh thần mọi người phấn chấn, từ đó bỏ qua “chuyện cũ” dễ dàng, cùng đón một tương lai mới tốt đẹp hơn ^^.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện. 

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất