Âm Nhạc

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm?

Đậu Đậu
Chia sẻ

Cống hiến có còn là một giải thưởng đảm bảo được sức hút và chất lượng trong mắt khán giả?

Trưa 7/1, Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2021 (Lần 16) đã chính thức diễn ra sau khoảng thời gian bầu chọn của Hội đồng bỏ phiếu. Vì tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp, nên lễ trao giải năm nay được diễn ra dưới hình thức phát sóng trực tuyến.

Nếu như nhiều năm trước, Cống hiến được xem như một trong những lễ trao giải âm nhạc uy tín bậc nhất Việt Nam thì tới thời điểm này, đây có còn là một giải thưởng đảm bảo được sức hút và chất lượng trong mắt khán giả?

Những chiến thắng không-bất-ngờ của Tùng Dương

Cống hiến 2021 chứng kiến sự lên ngôi của Tùng Dương với 3 giải thưởng lớn: Album của năm, Chương trình của năm và Ca sĩ của năm. Tất nhiên Tùng Dương hoàn toàn xứng đáng với những giải thưởng này vì loạt hoạt động nổi bật trong năm qua. Nhưng công tâm mà nói, điều này không quá bất ngờ và hoàn toàn nằm trong tầm dự đoán của khán giả.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 1

Theo chia sẻ từ MC chương trình, Tùng Dương đã có được chiếc cúp thứ 13 từ Lễ trao giải Cống hiến. Điều này phần nào minh chứng được nam ca sĩ này là một trong những "con cưng" của giải thưởng này đến mức quen mặt. Và năm nay cũng không khác là mấy, ngay từ khi xuất hiện trong bảng đề cử, ít nhiều đã có khán giả dự đoán được kết quả "thăng hoa" của nam ca sĩ này.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 2

Ngoài ra, việc Tùng Dương được đặt cạnh những nghệ sĩ trẻ trong bản đề cử như: Amee, Nguyên Hà, Phùng Khánh Linh,... cũng là điều gây trăn trở. Bởi xét cho cùng, những cái tên này nếu chiến thắng Tùng Dương tại Cống hiến quả thật là một điều rất khó xảy ra.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 3

Khán giả không còn mặn mà với Cống hiến?

Vì tình hình dịch bệnh nên Cống hiến năm nay được tổ chức dưới hình thức phát sóng trực tiếp từ 2 "đầu cầu" Hà Nội và Sài Gòn. Tuy nhiên, lượng khán giả theo dõi chương trình trên hai nền tảng Facebook và Youtube cộng lại chưa đến một nghìn, trong khi lượt bình luận thì lác đác ở đầu ngón tay.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 4

Điều này gây ra không ít sự khó hiểu vì suy cho cùng, Cống hiến vẫn là một giải thưởng lớn và lâu đời, đã đồng hành cùng nhiều thế hệ khán giả. Nhưng ở thời điểm này, phải chăng chương trình đã không còn sức hút đối với đại chúng?

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 5

Một phần có thể do ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng một phần cũng có thể xuất phát từ khâu tổ chức sơ sài của chương trình. Thời gian bầu chọn của Hội đồng bỏ phiếu quá dài, chiếm sóng hơn nửa thời lượng chương trình, phần trình diễn của các ca sĩ khách mời khiến người xem nhăn mặt vì chất lượng âm thanh quá kém và phần công bố kết quả hoàn toàn không hấp dẫn.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 6

Dù Cống hiến là một giải thưởng uy tín tại Việt Nam, tuy nhiên sau nhiều năm diễn ra đến thời điểm này, chỗ đứng của chương trình đang thật sự lung lay trong lòng khán giả.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 7

Công nhận thực lực của những nghệ sĩ mới

Tuy nhiên, chương trình vẫn có điểm cộng lớn chính là sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ như: Amee, Nguyên Hà, Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, Phùng Khánh Linh,... Điều này cho thấy BTC chương trình có sự cập nhật và tiếp thu những xu hướng, những cái mới đang được giới trẻ yêu thích.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 8

Nhắc đến Cống hiến sẽ nhắc đến cụm từ "Hàn lâm", tuy nhiên trong mùa giải năm nay khán giả lại được nhìn thấy những ca sĩ thị trường và những ca khúc nhạc trẻ vui tươi, mới mẻ.

Dù số lượng nghệ sĩ trẻ chiến thắng tại mùa giải năm nay không nhiều, tuy nhiên đây vẫn được xem như là những cơ hội cho "lớp mới" trong hành trình chinh phục một giải thưởng quý giá trong sự nghiệp.

Cống hiến 2021: Khán giả thờ ơ, sức hút suy giảm? Ảnh 9

Tạm kết

Suy cho cùng, Cống hiến là giải thưởng phụ thuộc vào sự bình chọn của giới phóng viên, báo đài nên những kết quả này không thể đem ra để nhận xét đã công tâm hay chưa. Vì đến cuối cùng, một chiếc cúp hào nhoáng không tạo nên giá trị của một người nghệ sĩ nếu cứ mãi dậm chân tại chỗ và không đặt mình vào chuyến đi vượt ra khỏi giới hạn bản thân.

Xem thêm: Cống hiến 2021: Tùng Dương thắng lớn, Amee trắng tay

Chia sẻ

Bài viết

Đậu Đậu

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất