Âm Nhạc

Âm Nhạc

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu

Ngọc Trang
Chia sẻ

Là một người anh, người đồng nghiệp trong ngành, Bằng Kiều từ chối bình luận về ồn ào liên quan giữa Lệ Quyên, chồng cũ và tình trẻ mà chỉ một lòng ủng hộ cô làm điều bản thân cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Đầu tháng 1 năm nay, Bằng Kiều trở lại với liveshow Chuyện lạ, đêm nhạc có sự góp mặt của giọng ca hải ngoại cùng loạt khách mời nổi tiếng gồm Thu Phương, Lệ Quyên, Minh Tuyết. Tại liveshow, Bằng Kiều đã thể hiện gần 40 ca khúc gắn liền với từng giai đoạn trong sự nghiệp của mình.

 Liveshow Chuyện lạ và bước khởi đầu cho năm 2021

- Đối với anh Bằng Kiều, liveshow Chuyện Lạ có ý nghĩa thế nào?

Liveshow Chuyện lạ là khởi đầu cho năm 2021, một năm mà mọi người luôn trông chờ vào những điều tốt đẹp. 

Với tôi, đó cũng là dấu son rất đáng nhớ trong sự nghiệp. Bởi vì nó là liveshow của riêng tôi, và khách mời là những người đã đi cùng tôi trong các giai đoạn của sự nghiệp. Tôi cũng vui và cảm thấy rất may mắn khi được khán giả yêu mến, ủng hộ với liveshow này.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 1
Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu

- Được biết, toàn bộ ghế ngồi tại sự kiện đã được lấp đầy và luôn trong tình trạng "cháy vé" dù giá cả khá đắt đỏ (từ 800 - 6 triệu đồng). Theo anh, điều gì đã khiến khán giả ưu ái cái tên Bằng Kiều đến thế?

Chắc rằng khán giả của tôi đều hiểu rõ rằng đối với tôi, vấn đề chuyên môn luôn đứng đầu. Trong tất cả chương trình, liveshow mà tôi từng thực hiện, khán giả đều biết rằng tôi đầu tư rất chỉn chu vào nghệ thuật, vào âm nhạc. 

Tất nhiên, trong show cũng có bài cũ bài mới nhưng mỗi chương trình của tôi đều có câu chuyện, mạch dẫn dắt khác nhau để khán giả không cảm thấy nhàm chán và cũ kỹ. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chuyên môn, và khán giả thấy một chương trình chất lượng thì họ vẫn sẽ ủng hộ nhiệt tình.

- Với gần 40 ca khúc thể hiện trong liveshow, anh đang thể hiện rõ lời tuyên bố "nhạc nào cũng nhảy" của mình?

 Điểm mạnh của tôi là có nhiều thể loại âm nhạc mà tôi có thể trình bày, thể hiện một cách chỉn chu và đúng màu sắc nhất. Thế nên một chương trình của tôi có thể không dàn dựng một cách công phu về kỹ xảo nhưng khán giả vẫn cứ thích, ngồi 3,4 tiếng đồng hồ mà không chán.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 2

- Các khách mời của chương trình như Lệ Quyên, Thu Phương hay Minh Tuyết được giới thiệu là những người gắn liền với từng giai đoạn sự nghiệp của Bằng Kiều. Vậy, họ đến với liveshow có phải vì trân trọng tình cảm chứ không phải vật chất?

Tình cảm là một chuyện nhưng những gì trên tinh thần công việc thì vẫn bình thường như liveshow khác chứ không phải vì tình cảm mà họ "nhẹ tay" hơn. Tôi cũng không bao giờ muốn chương trình của tôi mà các chị phải giúp đỡ về mặt vật chất.

'Nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với rap

- Năm 2020 với Bằng Kiều là một năm như thế nào?

Dịch bệnh COVID-19 khiến không cứ gì nghệ sĩ mà tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Tôi cũng nằm trong cộng đồng đó, nhất là với nghệ sĩ hải ngoại. Cho đến tận hiện tại, nếu ai vẫn còn ở Mỹ sẽ hiểu điều kiện rất khó khăn và hầu như không thể làm việc.

- Vì thế nên anh quyết định trở về Việt Nam?

Ở Việt Nam, tôi được làm việc an toàn. Việt Nam mình khống chế dịch bệnh rất tốt, phải nói là gần như nhất thế giới khi đối phó với dịch COVID-19. Cho nên công việc của anh chị em nghệ sĩ, nhất là thời gian cuối năm vẫn diễn ra bình thường như các nước khác.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 3

- Thời gian gần đây tại Việt Nam, nhạc rap đang bùng nổ và chiếm sóng với các chương trình thu hút sự quan tâm của lượng lớn khán giả. Anh có quan tâm và theo dõi?

Là nghệ sĩ thì tất nhiên phải để ý những gì liên quan đến nghệ thuật xung quanh mình. Thực ra rap đã có từ lâu nhưng gần đây được xuất hiện trên sóng truyền hình nhiều thì mọi người biết tới thôi chứ các bạn ấy đã làm từ rất lâu rồi. Việt Nam cũng có giới underground với một thế giới rap rất phổ biến bao nhiêu năm rồi. 

- Vậy với một Bằng Kiều từng tuyên bố "nhạc nào cũng nhảy", anh có định thử sức với nhạc rap?

Tôi chưa nghĩ tới. Vì tôi nghĩ thể loại đó sẽ dành cho một đối tượng khán giả riêng. Còn hiện tại tôi, vẫn theo lối mà mình trung thành từ xưa đến nay thôi (cười).

- Trong năm 2021 anh có dự định gì thêm khi ở trong nước làm việc không?

Trong khoảng quý 1/2021, các chương trình vẫn diễn ra dày đặc, công việc của tôi cũng như anh chị em nghệ sĩ vẫn bận bịu và có nhiều khởi sắc. Hi vọng tất cả sẽ thông suốt cho cả 1 năm tới.

Tôi cũng có khá nhiều dự định. Cụ thể nhất là sắp tới, tôi sẽ ra mắt một số bài do chính mình sáng tác sau một thời gian dài ấp ủ.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 4
Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 5

- Gần đây, một người bạn của anh - diva Hồng Nhung ra mắt album Tuổi thơ tôi với những ca khúc cũ và nói rằng đó là một sản phẩm gần như phi thương mại để giành tặng các con cùng khán giả. Anh có bao giờ nghĩ đến chuyện thực hiện những sản phẩm âm nhạc như thế?

Mình cũng chưa biết giá trị thương mại của nó đến đâu vì nó rất mới. Theo tôi, cứ làm bất cứ điều gì về nghệ thuật thật nghiêm túc, chỉn chu và có giá trị thì sẽ có phản hồi tích cực. Đó là một điều rất quý ở Hồng Nhung vì album của cô ấy không chỉ là sản phẩm nghệ thuật mà nó còn là di sản văn hóa của biết bao thời kỳ để khán giả giữ lại.

Cống hiến thì phải có công chúng, mà có công chúng tức là có thương mại, bù đắp xứng đáng. Khi tôi với các anh chị em nghệ sĩ làm một điều gì đó thì cái đầu tiên là muốn đưa tới cho khán giả một sản phẩm thật tốt. Đó gọi là cống hiến. Tôi không nghĩ có ai làm gì đã tính ra mình sẽ lời bao nhiêu cả.

Khi làm 1 album thì tôi sẽ ưu tiên đến vấn đề nghệ thuật, việc khán giả có thích hay không và bản thân mình cũng phải yêu thích nó, nâng niu nó. Đó là điều trên hết.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 6
Bằng Kiều trong đêm nhạc Vườn thịnh vượng tại Hà Nội tối 12/11 vừa qua.
Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 7

Ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu

- Từ Mỹ trở về Việt Nam được một thời gian rất dài, anh Bằng Kiều phải rời xa gia đình và các con. Hai bên có thường liên lạc?

Các con của tôi vẫn đang ở với mẹ và mẹ chăm sóc rất tốt. Các cháu hiện vẫn ở Mỹ, học online. Đó là hoàn cảnh của chung toàn nhân loại hiện tại chứ không riêng gia đình nào cả. Thế nên tôi chỉ có thể thường xuyên liên lạc, hỏi thăm các con qua điện thoại.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 8

- Các con của anh có muốn theo nghệ thuật giống bố không?

Con lớn của tôi hiện đang theo học trường nghệ thuật. Tôi và mẹ tụi nhỏ cũng rất ủng hộ, khích lệ con theo đuổi con đường mà con chọn.

- Với tên tuổi của anh ở trong nước lẫn hải ngoại, anh có ý định giới thiệu con trong các liveshow, sự kiện âm nhạc nào đó trong tương lai không?

Hiện tại, các con của tôi đang ở Mỹ cho nên bản thân tôi chưa nghĩ đến điều đó. Cái gì đến thì sẽ đến, và nếu theo nghề thì sau này chắc chắn con sẽ thành đồng nghiệp của tôi thôi.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 9

- Người ta nói nghệ sĩ cứ phải có tình yêu thì mới trẻ trung và nhiều cảm xúc trong âm nhạc. Còn anh Bằng Kiều thì sao?

Bây giờ tôi có quá nhiều tình cảm của khán giả dành cho mình. Từ xưa đến nay, tôi cũng không bao giờ chia sẻ chuyện tình cảm cá nhân với truyền thông vì không muốn mọi người bị tản mát sự chú ý vào cá nhân thay vì chuyên môn, âm nhạc và nghệ thuật.

- Nhắc đến chuyện tình yêu, anh có biết và quan tâm đến chuyện tình gây ồn ào gần đây của Lệ Quyên với bạn trai trẻ?

Tôi có biết, nhưng tôi không muốn bình luận về cuộc sống của người khác vì mình không ở vị trí của họ nên không hiểu hết được.

Có một Bằng Kiều 'nhạc nào cũng nhảy' nhưng tạm nói không với Rap, ủng hộ Lệ Quyên theo đuổi tình yêu Ảnh 10

Quyên là một người bạn, người em trong nghề, bọn tôi có quan hệ rất tốt với nhau. Và đã là bạn thì dù thế nào cũng phải ủng hộ về mặt tinh thần. Chỉ cần Quyên vui và hạnh phúc thì tôi ủng hộ thôi.

Cảm ơn anh về những chia sẻ, chúc anh có 1 năm mới 2021 ấm áp và đầy thành công.

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Trang

BÌNH LUẬN