Âm Nhạc

Âm Nhạc

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần?

Đậu Đậu
Chia sẻ

SAOstar đã trực tiếp liên hệ với các ca sĩ Vpop về vấn đề hát nhép gây tranh cãi gần đây.

Tối ngày 17/12, cộng đồng mạng xôn xao khi trang tin Thông tin Chính phủ thông báo về quyết định bãi bỏ luật cấm nghệ sĩ hát nhép. Cụ thể, theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP: Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn thì từ ngày 1/2/2021, bỏ quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật.

Tuy nhiên, câu chuyện bãi bỏ lệnh cấm hát nhép đã gây nên khá nhiều ý kiến trái chiều. SAOstar đã liên hệ với một số nghệ sĩ tại Vpop để lắng nghe chia sẻ của những "dân trong nghề" trước câu chuyện này.

Hát nhép - Điều không phải bất kỳ ca sĩ nào cũng mong muốn

Nam ca sĩ Dương Triệu Vũ cho biết: "Tôi thấy đây không phải là một việc gì quá xấu. Nó không phải khuyến khích người khác hát nhép, mà chỉ cho ca sĩ hoặc những người làm chương trình quyết định cái mà họ sẽ mang tới cho khán giả. Và khán giả bây giờ là những người rất thông minh, mình có hát nhép hay không thì họ sẽ biết ngay. Thế nên tôi nghĩ điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đạo đức nghề nghiệp cũng như cách làm nghề của từng ca sĩ.

Tuy nhiên với một số chương trình trực tiếp hoặc những chương trình không đảm bảo được âm thanh, thì việc hát nhép là cần thiết.  Hoặc những show mà phía BTC yêu cầu phải hát nhép thì nghệ sĩ chỉ làm theo cũng không phải là điều gì quá tệ hại".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 1

Orange - Nữ ca sĩ được đánh giá khá cao về giọng hát cùng không ngần ngại bày tỏ quan điểm về vấn đề này. "Theo tôi thì việc bỏ lệnh cấm hát nhép thì sẽ dễ thở hơn với một số ca sĩ. Tôi đi hát cũng được 2, 3 năm rồi nên biết có rất nhiều chương trình bắt buộc phải hát nhép. Hoặc một số địa điểm không đảm bảo được chất lượng âm thanh thì nghệ sĩ bắt buộc phải hát nhép để tiết mục được to rõ hơn".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 2

Ca sĩ Phương Trinh Jolie cũng thể hiện sự quan tâm của mình dành cho vấn đề đang hot này. Cô cho biết: "Thật ra việc dùng bản ghi âm để biểu diễn là điều không mới. Mình phải hiểu là có những tiết mục cần vũ đạo nhiều, lại thêm điều kiện sân khấu không đảm bảo thì các ca sĩ dùng đến phương án bản ghi âm thay vì hát thật. Trinh cho rằng có những trường hợp khó khăn, mình không thể nói trước được".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 3

Có thể thấy được rằng, trừ một số trường hợp ca sĩ có giọng hát yếu nên phải nhờ đến "tiểu xảo" trên sân khấu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp ca sĩ buộc lòng phải hát nhép vì yêu cầu từ phía chương trình để đảm bảo chất lượng âm thanh. Nên đây hầu như là vấn đề "ngàn cân treo sợi tóc" và rất khó để đánh giá ai sai ai đúng.

Khán giả cần được hưởng thụ xứng đáng giá trị đã bỏ ra

Về phía người chuyên đứng sau sản xuất những sản phẩm âm nhạc cho các nghệ sĩ đình đám, nhạc sĩ Đỗ Hiếu cho biết: "Thực ra đứng trên cương vị một giám đốc âm nhạc, Hiếu trực tiếp làm chương trình thì thấy việc hát lip sync cũng cần thiết với một số chương trình ghi hình phát lại, vì như vậy đảm bảo âm thanh để re-play nhiều lần với khán giả

Còn một chương trình event trực tiếp hay diễn trước khán giả thì Hiếu thích được nghe ca sĩ hát live hơn, bởi nghệ sĩ sẽ có thể giao lưu nhiều hơn với khán giả cũng như chứng minh thực lực của một ca sĩ.

Mỗi người/chương trình lại có một quy định/ nhu cầu riêng. Tuỳ chương trình mà lại có thể sử dụng một hình thức khác".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 4

Dương Triệu Vũ cũng cho rằng, khán giả là những người thông minh và họ nên nhận được đúng giá trị từ sự yêu mến dành cho thần tượng: "Tôi nghĩ mỗi người nghệ sĩ sẽ có trách nhiệm với khán giả của riêng họ. Và những khán giả này sẽ hiểu họ đang nhận được những gì và sẽ quyết định lần sau có tiếp tục mua vé hay không mua vé. Đó chính là hình phạt và phần thưởng lớn nhất của người nghệ sĩ, khi khán giả họ nhận ra những thứ mình nhận được từ thần tượng".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 5

Trong khi đó, Orange cho biết: "Trách nhiệm hàng đầu của người ca sĩ là phải hát live tốt. Nếu không thể live tốt thì ít nhất cũng nên hát sao cho tròn trịa. Bởi vì khán giả yêu mến giọng hát của mình,  yêu mến những ca khúc của mình, người ta bỏ tiền ra xem mình diễn thì họ xứng đáng được hưởng một màn trình diễn thật và trọn vẹn".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 6

Phương Trinh Jolie lại đề cao sự tôn trọng của mình dành khán giả thông qua việc hát live: "rinh cho rằng hát thật là thể hiện sự tôn trọng của người ca sĩ đối với khán giả, nên đối với bản thân, Trinh luôn ủng hộ chuyện hát thật. Việc đầu tiên nhắc đến công việc ca sĩ là phải hát tốt, mình nên tự trau dồi, rèn luyện thể lực để luôn có sức khỏe tốt mà trình diễn. Vì trên hết, ca sĩ có tôn trọng khán giả thì khán giả mới yêu thương và ủng hộ mình".

Ca sĩ Việt nói gì khi bãi bỏ lệnh cấm hát nhép, giá trị khán giả nhận được đang vơi dần? Ảnh 7

Suy cho cùng, lệnh cấm hát nhép đã được thực thi và tất nhiên hát nhép đã không còn là một việc làm sai quy định. Tuy nhiên, việc một ca sĩ hát nhép hầu như đã vô tình để lại một tiếng xấu cho danh xưng ca sĩ - Ngành nghề "kiếm cơm" bằng giọng hát. Cũng như một người nghệ sĩ thực thụ có đủ "lương tri" sẽ luôn muốn mang đến cho khán giả của mình những giá trị tinh thần chất lượng và đáng "đồng tiền bát gạo".

Xem thêm: Dân mạng réo tên Chi Pu, Hương Giang, K-ICM sau bãi bỏ cấm hát nhép: 'Thời tới cản không kịp'

Chia sẻ

Bài viết

Đậu Đậu

BÌNH LUẬN