Âm Nhạc

Âm Nhạc

BTS bị tố đạo nhạc: Tác giả bản gốc lên tiếng?

Khánh Ngọc - CTV
Chia sẻ

Chỉ vài giây giống nhau, Butter bỗng vướng vào cáo buộc đạo nhạc.

Ra mắt vào tháng 5, ca khúc Butter của BTS nổi lên nhờ giai điệu vui tươi, bắt tai. Tuy nhiên, sau 2 tháng phát hành, ca khúc này bỗng vướng vào tranh cãi đạo nhái.

BTS bị tố đạo nhạc: Tác giả bản gốc lên tiếng? Ảnh 1

Theo đó, một số cư dân mạng chỉ ra sự tương tự giữa Butter và nhạc nền của game Nhật Bản có tên Monster in My Pocket, ra mắt năm 1992. Đoạn intro trong bài của BTS được cho là có nhịp và giai điệu tương tự, thậm chí có cấu trúc và lối phát triển giai điệu giống giống nhạc game này. Chỉ vài giây đầu ngay đoạn "smooth like butter, like a criminal undercover", cả hai bài đều mang tới cảm giác y hệt, vì vậy nhiều người cho rằng BTS đã đạo nhạc.

Sau khi tranh cãi nổ ra và nhiều ý kiến liên tục đối chọi nhau, Kozo Nakamura- 1 trong 2 nhạc sĩ sáng tác nhạc nền cho Monster in My Pocket đã lên tiếng bằng một bài chia sẻ trên blog cá nhân. "Đã lâu lắm rồi kể từ lần cuối tôi cập nhật blog. Hôm nay có việc đã khiến tôi rất ngạc nhiên! Cách đây khá lâu tôi có sáng tác nhạc nền cho một tựa game có tên Monster in My Pocket và có một bài báo viết rằng ca khúc Butter của BTS nghe y hệt nhạc nền mà tôi sáng tác. Tôi biết nhóm BTS, nhưng tôi chưa nghe Butter bao giờ, nên tôi đã thử nghe và so sánh xem sao".

BTS bị tố đạo nhạc: Tác giả bản gốc lên tiếng? Ảnh 2

Tác giả bản gốc nhận xét: "Tôi nghĩ đúng là có sự tương đồng thật. Có một đoạn melody tương tự xuất hiện một cách tình cờ, nhưng tôi cảm thấy thích thú với điều tình cờ thú vị này! Nội dung bài báo còn có đoạn viết rằng tác giả khẳng định: 'Nghe y hệt, không đơn giản chỉ là chuyện lấy sample không thôi'. Chính tôi là tác giả còn không biết mình nói thế khi nào, tôi tự hỏi ai đã trả lời vậy với họ không biết. Cơ mà dù sao thì trong mọi trường hợp, bản quyền của nhạc nền này thuộc về công ty phát hành game, nên tôi thì thế nào cũng được thôi… Dù sao cũng rất thú vị khi nhạc nền tôi sáng tác trở thành chủ đề hot được bàn tán".

BTS bị tố đạo nhạc: Tác giả bản gốc lên tiếng? Ảnh 3

Như vậy, tác giả đã phản hồi rằng cả 2 bài có sự tương đồng, tuy nhiên ông chỉ cho rằng đây là một sự trùng hợp thú vị. Ngoài ra, Monster in My Pocket được nắm bản quyền bởi Konami Holdings Corporations - công ty giải trí Nhật nổi tiếng với nhiều tựa game làm mưa làm gió cả trong nước lẫn quốc tế, nên việc có đạo nhái hay không thì tác giả Kozo Nakamura không cần lên tiếng.

BTS bị tố đạo nhạc: Tác giả bản gốc lên tiếng? Ảnh 4

Sau tuyên bố trên, người hâm mộ thở phào nhẹ nhóm vì BTS đã được gỡ oan:

- Tóm lại là BTS không đạo nhạc, thế thôi. Xin đừng bới móc thêm gì cả, đọc và hiểu đơn giản như lời chính chủ nói.

- Mấy bạn lúc trước nói Butter đạo nhạc thì vào đọc bài đi nha, chứ đừng để đến lúc nói ra rồi thì bị fan chửi ngược lại là thiếu hiểu biết.

- Anti BTS đọc cho kĩ nhé, đến tác giả còn thấy sự tương đồng này không có gì đáng lên án cả, đừng "giả mù" trong chuyện này rồi công kích nhóm nữa.

- Đứng trên phương diện trung lập thì mình đánh giá việc có vài giây giống nhau là chuyện bình thường. Nếu chỉ như vậy mà bị coi là đạo nhái thì rất nhiều bài hát trên đời này bị tố rồi. Tuy mình không theo dõi vụ này từ đầu nhưng nói thẳng ra thì muốn tố BTS đạo nhái sản phẩm âm nhạc của ai đó thì thực sự là trò chơi mạo hiểm đấy. Nếu tác giả đã đính chính thì cũng không cần phải cãi nhau nữa.

Chia sẻ

Bài viết

Khánh Ngọc - CTV

BÌNH LUẬN