saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

iPhone 2016 sẽ có Touch ID dưới màn hình

Như Khánh
Chia sẻ

Kể từ khi iPhone X ra mắt lần đầu vào năm 2017, Apple đã thể hiện sự ưu tiên cho tính năng Face ID (hệ thống nhận diện khuôn mặt), đặc biệt là trên các sản phẩm cao cấp hơn của mình. Trong khi đó, tính năng Touch ID (hệ thống nhận diện dấu vân tay) vẫn có một vị trí trong hệ sinh thái của Apple, nhưng nó thường chỉ xuất hiện trên các thiết bị cấp thấp hơn (như iPhone SE 3 và iPad mini 6) và dòng MacBook.

Dường như như Apple đang xem xét lại quan điểm của mình về Touch ID. Theo một nguồn tin gần đây xuất hiện trên blog Naver của Hàn Quốc, Apple có thể ra mắt một chiếc iPhone có Touch ID dưới màn hình sau khoảng từ 2 đến 3 năm kế từ khi Face ID được đưa vào dưới màn hình. Thông tin này sau đó đã được trang MacRumors đề cập trong một bài viết của mình.

Dựa trên hầu hết các báo cáo, Apple có thể triển khai công nghệ Face ID dưới màn hình muộn nhất là vào năm 2024 hoặc 2025. Việc này có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi tính năng Touch ID dưới màn hình ngay sau năm 2026. Khung thời gian như vậy cũng phù hợp với một bằng sáng chế gần đây mà Apple vẫn đang bảo mật.

iPhone 2016 sẽ có Touch ID dưới màn hình Ảnh 1

Không ai thực sự hiểu tại sao công ty Cupertino lại nhanh chóng từ bỏ công nghệ sinh trắc học dấu vân tay trên những chiếc điện thoại thông minh cao cấp của mình. Mặc dù công nghệ này hoạt động rất tốt trên nhiều loại sản phẩm của Apple, nhưng những chiếc iPhone cao cấp chưa bao giờ  sở hữu tính năng này, như Touch ID được tích hợp vào nút bên của thiết bị.

Do đó, cũng thật khó hiểu khi thấy Apple quay trở lại với tính năng Touch ID sau một bước quyết định như vậy. Tuy nhiên, không có gì sai khi Apple triển khai hai loại công nghệ xác thực sinh trắc học. Xét cho cùng, cả Face ID và Touch ID đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng và không có lý do gì để bắt người dùng phải lựa chọn giữa cái này và cái kia.

Có một điều đáng chú ý là điện thoại thông minh Android đã có máy quét vân tay dưới màn hình từ khá lâu, trong khi Apple vẫn đang nỗ lực hoàn thiện công nghệ này. Liệu điều thú vị hơn về công nghệ này có xuất hiện vào năm 2026.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN