Sống khỏe

Sống khỏe

Những sự thật về việc vận động viện phải kiêng 'mây mưa' trước ngày thi đấu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Một số ý kiến cho rằng, vận động viên phải kiêng quan hệ tình dục trước ngày thi đấu vì quan hệ dễ ảnh hưởng đến kết quả, để tìm hiểu thực hư điều này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia.

Trao đổi với chúng tôi, ThS.BS. Phan Chí Thành - Chánh Văn Phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc quan hệ tình dục giúp cải thiện thể chất, miễn dịch của các vận động viên.

Ảnh minh hoạ.

Theo bác sĩ, trường hợp một vận động viên kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 1 năm để tập trung cho việc tập luyện và thi đấu thì chưa chắc các vận động viện đã đạt được thành tích tốt.

Vậy một vận động viên có quan hệ tình dục trước ngày thi đấu, liệu có ảnh hưởng gì đến thành tích thi đấu hay không?

Ảnh minh hoạ.

Trước vấn đề này, Bác sĩ Thành cho biết, vận động viên không nhất thiết phải kiêng cữ quá mức. Thế nhưng, trường hợp vận động viên có quan hệ tình dục thì cần điều chỉnh và có thời gian nghỉ phù hợp và cần tránh quan hệ tình dục quá mạnh bạo vào đêm trước ngày thi đấu.

Bên cạnh đó, trường hợp một vận động viên có quan hệ tình dục mà kết hợp với việc sử dụng rượu hoặc chất kích thích thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro với sức khỏe của vận động viên.

Hiện nay, các bộ môn thể thao nói chung đều có các bác sĩ y học thể thao thường xuyên theo dõi, kiểm tra, tư vấn cho các vận động viên.

ThS.BS. Phan Chí Thành - Chánh Văn Phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản trung ương.

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe trong tập luyện, thi đấu và sử dụng các thuốc ra sao kể cả các loại thực phẩm bổ sung.

Có một số VĐV thể hình sử dụng đã lạm dụng việc sử dụng Testosterone tiêm vào bắp nhằm tăng khối lượng cơ, tăng độ dẻo dai của cơ để tăng thành tích thi đấu.

Bác sĩ cho rằng, việc Testosterone này sẽ có những nguy cơ vì có thể  ảnh hưởng đến ống sinh tinh làm giảm tiết và thậm chí chất lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút.

Trường hợp vận động viên sử dụng testtosteron ở dạng thô sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN